Robot đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa tại Trung Quốc

13:39, 24/11/2017

(XHTT) - Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đã vượt qua bài kiểm tra cấp bằng y khoa tại nước này, theo China Daily.

(XHTT) - Đây là lần đầu tiên trên thế giới, một robot có trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đã vượt qua bài kiểm tra cấp bằng y khoa tại nước này, theo China Daily.

Robot đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa tại Trung Quốc.
Robot đầu tiên vượt qua kỳ thi cấp bằng y khoa tại Trung Quốc.

Xiaoyi là tên con robot có trí tuệ nhân tạo này. Nó vừa vượt qua bài kiểm tra cấp giấy phép y tế của

Trung Quốc, và đây là lần đầu tiên một AI có được những kiến thức y khoa vượt trội.

Theo đó, Xiaoyi đã được cho làm bài kiểm tra cấp giấy phép y tế quốc gia và nó “đã thi đỗ”, để trở thành robot đầu tiên làm được điều này. Không chỉ vượt qua kỳ thi, Xiaoyi đã đạt tới điểm số 456/600, cao hơn 96 điểm so với mức sàn.

Xiaoyi được phát triển bởi công ty AI hàng đầu Trung Quốc là công ty iFlytek. Nó được trang bị trí tuệ nhân tạo để nắm bắt và phân tích thông tin bệnh nhân. Với kết quả này, iFlytek đã chứng minh được rằng, robot của họ có đủ kiến thức về y tế để trở thành “một bác sĩ được cấp phép”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc rất quan tâm đến việc nghiên cứu chế tạo robot, đặc biệt là mảng AI và ứng dụng AI vào lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Trước khi một cỗ máy AI được xem là có trí thông minh thực sự, các chuyên gia đồng ý rằng chúng phải vượt qua được những bài kiểm tra từng dành cho con người. Và trong khi ngày càng nhiều cỗ máy trên thế giới được trang bị trí tuệ nhân tạo, những AI chăm chỉ nhất dường như đã thông minh tới độ thi đạt chứng chỉ y tế.

Sau thành quả này, iFlytek đang có kế hoạch “biến Xiaoyi thành một trợ lý”, giúp các bác sĩ nâng cao hiệu quả làm việc. "Chúng tôi sẽ chính thức ra mắt robot vào tháng 3 năm 2018. Nó không phải là để thay thế bác sĩ. Thay vào đó, robot giúp thúc đẩy sự hợp tác giữa người và máy móc để tăng hiệu quả chăm sóc y tế", chủ tịch iFlytek, Liu Qingfeng nói với China Daily.

Dự kiến của iFlytek là sử dụng AI để cải thiện điều trị ung thư và giúp đào tạo các bác sĩ đa khoa, nguồn nhân lực mà Trung Quốc đang cần rất nhiều. "Ở các vùng nông thôn Trung Quốc, bác sĩ đa khoa đang bị thiếu hụt trầm trọng. Chúng tôi hy vọng rằng AI có thể giúp nhiều người tiếp cận với nguồn tài nguyên y tế có chất lượng", Qingfeng cho biết thêm.

Liên quan đến vụ việc, tờ China Daily cũng lưu ý rằng, đây là một phần nỗ lực của Trung Quốc trong việc thúc đẩy ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào ngày càng nhiều ngành công nghiệp, bao gồm lĩnh vực y tế và thiết bị điện tử tiêu dùng.

Trung Quốc hiện đã vượt qua Mỹ để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong một số lĩnh vực nghiên cứu AI. Và họ vẫn đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới một cách toàn diện về trí tuệ nhân tạo vào năm 2030.

Không chỉ riêng Trung Quốc, nhiều quốc gia khác cũng quan tâm đến AI và ứng dụng AI trong lĩnh vực y tế.

Chẳng hạn, nhiều người từng nghe về siêu máy tính Watson của IBM và AI của họ đã có thể chẩn đoán ung thư, để hỗ trợ các bác sĩ và cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện.

Hay như, Amazon với trợ lý ảo Echo và AI-Alexa đã có mặt trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ. Tương tự, DeepMind Health của Google cũng đang muốn sử dụng machine learning để tham gia vào quá trình chăm sóc sức khỏe tại Anh.

Nói tóm lại, mặc dù AI ngày càng trở nên thông minh hơn, nhưng chúng ta không cần phải lo sợ những AI có bằng cấp trong lĩnh vực y tế sẽ khiến các bác sĩ phải thất nghiệp. Trong trường hợp này là hoàn toàn ngược lại, bởi vì AI sẽ là những trợ thủ đắc lực, giúp tăng khả năng làm việc của các bác sỹ tại các bệnh viện.

Thanh Trà

.
1