Smartphone 2018 sẽ thay đổi như thế nào?

14:09, 02/01/2018

(XHTT) - Tất cả các hãng smartphone có tên tuổi như Apple, Samsung, Google...đều đang chuẩn bị nhưng "quân bài chiến lược" cho năm 2018. Vậy người tiêu dùng kỳ vọng những gì vào smartphone 2018?

(XHTT) - Tất cả các hãng smartphone có tên tuổi như Apple, Samsung, Google...đều đang chuẩn bị nhưng “quân bài chiến lược” cho năm 2018. Vậy người tiêu dùng kỳ vọng những gì vào smartphone 2018?

1. Giá tốt hơn:

iPhone X có giá khởi điểm 999USD và có chiều hướng tăng lên đối với dòng smartphone cao cấp này và làm cho việc sở hữu siêu phẩm smartphone năm nay trở nên rất tốn kém.

Không biết chính xác chi phí thực sự mà Apple, Samsung, Google...sản xuất siêu phẩm của họ là bao nhiêu nhưng các chuyên gia đoán rằng, họ kiếm được kha khá lợi nhuận. Đối với Nexus 5 – siêu phẩm của Google được phát hành năm 2013 với giá chỉ 349USD. Ngay cả khi điều chỉnh giá so với cách đây 4 năm thì đó không phải là mức giá quá cao đối với một siêu phẩm smartphone. Tuy nhiên, điện thoại cao cấp giá phải chăng hiện nay khó tìm thấy trên thị trường, ngoại trừ OnePlus 5T giá 499USD và được đánh giá là một trong những điện thoại có giá trị nhất đối với số tiền người dùng bỏ ra mua smartphone cao cấp. Hy vọng năm 2018, các nhà sản xuất sẽ đi theo xu hướng tạo ra những smartphone cao cấp với giá “mềm” hơn, chứ không phải tăng theo iPhone X.

2. Thời lượng pin được cải thiện hơn:

Kể từ khi Apple đặt yếu tố “smart – thông minh” vào trong điện thoại iPhone đầu tiên năm 2007, có cảm giác như các nhà sản xuất thiết bị cầm tay không ngừng tìm cách thỏa hiệp giữa tốc độ xử lý và điện năng tiêu thụ. Điện thoại đã trải qua một chặng đường dài kể từ thời điểm đó nhưng chỉ cần thời lượng pin dùng được một ngày là bình thường. Vậy chúng ta mong đợi điều gì tốt hơn vào năm 2018? Đó chắc chắn là bộ xử lý nhanh hơn và nguồn pin lâu hơn để có thể sử dụng lâu mà không sợ hết pin.

Các nhà sản xuất smartphone sẽ tiếp tục tối ưu hóa nguồn pin ngày càng tốt hơn, và mỗi năm bộ xử lý sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn trong việc ép hiệu suất tối đa mà không đòi hỏi quá nhiều năng lượng pin. Hy vọng trong tương lai không xa, người dùng smartphone sẽ không còn thói quen phải cắm sạc điện thoại hàng đêm để đủ pin cho ngày sử dụng hôm sau. Do đó những gì chúng ta cần là một bước tiến đột phá trong công nghệ pin.

3. Thông minh hơn

Năm 2017, chúng ta đã nghe nói rất nhiều về trí thông minh nhân tạo từ các nhà sản xuất smartphone và hy vọng sẽ tiếp tục được áp dụng nhiều hơn trong năm 2018. AI là một thuật ngữ bao gồm các loại máy học và tính toán thông minh có tiềm năng tạo ra sự khác biệt rất lớn trong cách chúng ta tương tác và sử dụng điện thoại. Hãy nghĩ về smartphone: Không chỉ có thể chạy các ứng dụng yêu thích mà còn biết ứng dụng nào bạn cần và vào thời điểm nào, và biết chính xác bạn muốn sử dụng ứng dụng đó như thế nào. Các ứng dụng camera có thể thiết lập các cài đặt tốt nhất dành cho một cảnh quay cụ thể.

Sau đó, có trợ lý ảo kỹ thuật số thực sự hữu ích, có thể đặt chuyến bay cho bạn, sắp xếp lịch công tác và tìm các bài đăng trên web mà bạn quan tâm muốn đọc. Trợ lý ảo đã được phát hành một thời gian và chúng ta đã có được những trải nghiệm mới mẻ từ Siri, Google Assistant hoặc Cortana nhưng năm 2018 có thể là năm đột phá của các trợ lý ảo.

Nếu như thiết kế phần cứng điện thoại tiếp tục đi theo lối mòn của các mẫu tương tự nhau thì sự đổi mới thực sự sẽ đến với phần mềm. Đó có thể là những ứng dụng thông minh được cài đặt trên smartphone hay các chức năng camera có thể tạo ra hiệu ứng thực tế ảo trong môi trường thực...Chúng ta hãy chờ xem smartphone 2018 sẽ có những đột phá gì trong thời gian tới!


Tuệ Minh (Theo Forbes)

.
1