Quên Samsung Galaxy X đi, Apple đang phát triển smartphone màn hình gập

15:43, 26/03/2018

(XHTT) - Theo nguồn tin từ CNBC Friday, Apple đang phát triển một chiếc iPhone có thể gấp lại được.

(XHTT) - Theo nguồn tin từ CNBC Friday, Apple đang phát triển một chiếc iPhone có thể gấp lại được.

Điện thoại có thể gập lại là một trong những ý tưởng quý giá của khoa học viễn tưởng, như du lịch thời gian và ô tô bay nhưng điều đó cũng chưa xảy ra.

Gần với thực tế nhất là Samsung Galaxy X được đồn thổi sắp trình làng có thể gập lại được. Trên thực tế, như Jay McGregor đã có bài viết đăng trên tạp chí Forbes, những rào cản về công nghệ có thể khiến cho công nghệ này vẫn chỉ ở dưới dạng concept trong một thời gian.

Vì vậy, triển vọng của một chiếc iPhone với màn hình lớn giống iPad có thể gập lại để trở thành một thiết bị có kích thước bằng điện thoại chắc chắn sẽ hấp dẫn. Dòng phablet sẽ biến mất khi điện thoại gập ra đời.

Tuy nhiên, theo giám đốc sản phẩm của Qualcomm, Salman Saeed trích dẫn bài của Jay thì các transistor trong màn hình hiển thị là mối liên kết yếu nhất. Điều đó có nghĩa là điện thoại sẽ không bền.

Nếu Qualcomm nói đúng về Samsung, liệu Apple có thực sự có khả năng tiến gần với viễn cảnh phát hành được điện thoại có thể gập lại được? Một bằng sáng chế của Apple hồi tháng 11 năm ngoái có liên quan tới một thiết bị điện tử có một phần mềm dẻo cho phép gấp lại được. Họ cũng nói về màn hình sử dụng microLED, tuy nhiên, trước đó nhiều thông tin cho biết về màn hình OLED gập được sử dụng cho iPhone, có lẽ do LG sản xuất chứ không phải Samsung- nhà cung cấp OLED hiện tại.

Điều đó rõ ràng cho thấy, màn hình mềm dẻo không phải là khoa học viễn tưởng. Samsung đã và đang sử dụng loại màn hình này trong nhiều năm và đã cho đời trên dòng smartphone dòng Edge và Galaxy S9 và Galaxy Note 8 gần đây. Màn hình OLED thì Samsung là bậc thầy khi nói tới chất lượng uốn tự nhiên.

Nhà phân tích của Bank of America Merrill Lynch cho rằng iPhone mới ra mắt mùa thu năm nay sẽ không thay đổi nhiều về thiết kế so với iPhone X hiện tại.

Một chiếc iPhone màn hình gập sẽ là khởi đầu hoàn toàn mới sau thiết kế đột phá của iPhone X. Sự mới mẻ là cần thiết giúp Apple có thể duy trì dòng iPhone đã có tuổi đời hơn một thập kỷ.

Tuệ Minh (Theo BBC)

.
1