iPhone 2019 không có cổng USB-C và giữ nguyên bộ sạc 5W

14:30, 12/02/2019

(XHTT) – Bất chấp chuẩn kết nối USB-C đang dần trở thành tiêu chuẩn trên smartphone, có vẻ như Apple vẫn cố chấp khi mà dòng iPhone 2019 dự kiến vẫn sẽ trung thành với cổng kết nối Lightning.

Bất chấp chuẩn kết nối USB-C đang dần trở thành tiêu chuẩn trên smartphone, có vẻ như Apple vẫn cố chấp khi mà dòng iPhone 2019 dự kiến vẫn sẽ trung thành với cổng kết nối Lightning.
 
Như chúng ta đều biết, cổng kết nối độc quyền của iPhone là cổng kết nối Lightning được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2012 và bất kể việc rất nhiều smartphone Android sử dụng cổng kết nối micro USB rồi đang chuyển dần sang cổng kết nối tốc độ cao USB-C, có vẻ như Apple vẫn thích truyền thống hơn.
Mặc dù thời gian gần đây đã có rất nhiều tin đồn về việc dòng iPhone 2019 sẽ được trang bị cổng USB-C, tuy nhiên theo trang web Mac Otakara của Nhật Bản thì điều này sẽ không xảy ra. Theo đó mặc dù Apple đã rất tích cực thử nghiệm các nguyên mẫu iPhone với cổng USB-C, tuy nhiên có thông tin cho rằng Apple vẫn chọn giải pháp gắn bó với cổng kết nối độc quyền của mình thêm một năm nữa, một quyết định dường như gắn liền với chi phí sản xuất và lợi nhuận.
Có một thực tế rằng Apple vẫn đang được “hưởng lợi” rất nhiều từ việc còn rất nhiều phụ kiện của iPhone đều đang sử dụng chuẩn kết nối Lightning, kể cả trên những chiếc iPhone mới nhất hiện nay. Ví dụ như cáp Lightning EarPods và Lightning vẫn không thay đổi. Tương tự, bộ sạc 5W gây tranh cãi của Apple đã đi kèm với nhiều thế hệ iPhone trong nhiều năm qua vẫn sẽ được duy trì trong năm 2019. 
Bất chấp việc các đối thủ lớn như Huawei và Samsung đã chuyển sang các bộ sạc nhanh hơn lên tới 40W và chính Apple gần đây cũng đã có động thái thay đổi khi sử dụng bộ sạc 18W với chuẩn USB-C dành riêng cho iPad Pro, nhưng có vẻ như thay đổi đó sẽ vẫn chưa trở thành hiện thực trên iPhone 2019, điều này chắc chắn sẽ là một sự thất vọng. Tuy nhiên, nó cũng không có gì ngạc nhiên.

 

Sau khi trải qua sụt giảm doanh số trong quý vừa qua, các dự đoán cho thấy doanh số iPhone sẽ không thay đổi trong suốt năm 2019. Do đó, Apple sẽ phải đối mặt với áp lực gia tăng từ các nhà đầu tư để giữ lợi nhuận và việc chuyển sang chuẩn kết nối USB-C phổ thông có thể có khả năng làm cho điều đó trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy việc Apple chọn tiếp tục gắn bó với cổng Lightning trong một năm nữa sẽ giúp chi phí sản xuất iPhone 2019 thấp hơn và an toàn hơn.
 
Hoàng Thanh
 

.
1