Surface Duo và Surface Neo: Bộ đôi thiết bị hai màn hình di động đầu tiên của Microsoft

08:44, 04/10/2019

(XHTT) – Một trong những thiết bị nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trong sự kiện Surface diễn ra ở thành phố New York của Microsoft đó là việc ra mắt chiếc điện thoại màn hình kép được đồn đại từ rất lâu trước đó được gọi là Surface Duo.

Một trong những thiết bị nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dùng trong sự kiện Surface diễn ra ở thành phố New York của Microsoft đó là việc ra mắt chiếc điện thoại màn hình kép được đồn đại từ rất lâu trước đó được gọi là Surface Duo.
 
Sau khi quyết định dừng tham gia sản xuất smartphone hoàn toàn chỉ một vài năm trước sau thất bại của Windows 10 Mobile, Microsoft hôm nay đã xác nhận rằng sẽ quay trở lại thị trường đầy tiềm năng này với một sản phẩm mới có tên Surface Duo.
 
Tuy nhiên có vẻ như công ty không muốn gọi thiết bị này là điện thoại, thay vào đó hãng muốn tạo ra một loại thiết bị di động hoàn toàn mới dự kiến sẽ thay thế smartphone hiện đại và hy vọng Surface Duo sẽ là bước khởi đầu.
 
Surface Duo sở hữu thiết kế cao cấp với sự kết hợp giữa cấu trúc vỏ nhôm với hai tấm kính sang trọng, bên dưới lớp kính là màn hình lớn, khá tiếc khi mà Microsoft không tiết lộ màn hình của thiết bị sử dụng công nghệ OLED hay LCD nhưng thực tế là viền màn hình của thiết bị khá dày, đi ngược lại xu thế màn hình viền siêu mỏng đang ngày càng phổ biến trên smartphone hiện nay. 
Bên cạnh đó, Surface Duo còn tích hợp một loa trong để thực hiện các cuộc gọi điện thoại, camera selfie và bản lề 360 độ cho phép người dùng sử dụng thiết bị linh hoạt tùy theo nhu cầu. 
 
Khi Surface Duo được mở ra người dùng có thể sử dụng như máy tính bảng với cả hai màn hình hợp nhất như một màn hình lớn. Điều thú vị là nếu bạn thích sử dụng đa nhiệm thì có thể sử dụng hai màn hình này riêng biệt. Ví dụ có thể chỉnh sửa tài liệu Word ở màn hình bên trái trong khi xem video YouTube hoặc lướt web trên màn hình bên phải.
 
Như đã đề cập ở trên, Surface Duo cũng có thể được sử dụng để thực hiện các cuộc gọi thoại. Trong trường hợp này, bản lề 360 độ có thể được mở hoàn toàn và màn hình bên trái sẽ bị vô hiệu hóa.
 
 
Đây là điện thoại chạy Android đầu tiên của Microsoft
Có vẻ như Microsoft vẫn chưa dám mạo hiểm với việc sử dụng hệ điều hành riêng Windows 10X mới dành cho thiết bị di động nên đã chọn giải pháp “an toàn” khi quyết định "làm việc với Google" để đưa hệ điều hành Android rất phổ biến trên nền tảng di động cùng hệ sinh thái ứng dụng phong phú đi kèm lên Surface Duo.
Nhưng Microsoft dường như đã thực hiện một số điều chỉnh trực quan cho hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới này với giao diện rất giống với hệ điều hành Windows 10X vừa ra mắt, tất nhiên kèm với đó là khả năng cài đặt sẵn một loạt ứng dụng Office của mình. Không rõ liệu các chức năng bổ sung đã được thêm vào chưa, nhưng Google đã quảng cáo khả năng tương thích của Android 10 với các thiết bị có thể gập lại trước đây nên hi vọng sẽ không có bất kỳ vấn đề nào có liên quan đến khả năng đó. 
Tuy nhiên, nơi có thể có vấn đề là ứng dụng tương thích, có lẽ đó là lý do tại sao Microsoft đã chọn công bố Surface Duo sớm như vậy bởi công ty hy vọng các nhà phát triển sẽ cập nhật các ứng dụng của họ để tương thích tốt hơn với thiết bị khi ra mắt chính thức. 
Microsoft cho biết Surface Duo hiện được trang bị sức mạnh của chipset Snapdragon 855 của Qualcomm nhưng có thể được nâng cấp lên chip mới hơn trong tương lai.
 

 

 
Snapdragon 865 sắp ra mắt có vẻ như là ứng cử viên hợp lý nhất cho thiết bị cuối cùng, mặc dù Microsoft có thể sẽ làm người dùng ngạc nhiên với chip ARM tùy chỉnh được hợp tác phát triển với Qualcomm nơi mà Microsoft đã chọn để trang bị cho Surface Pro X mới được công bố thay vì sử dụng chipset Intel như truyền thống trước đây.
 
Ngày phát hành và giá 
 
Microsoft Surface Duo sẽ có sẵn để mua vào năm tới trong mùa mua sắm Holiday 2020. Microsoft sẽ tiếp tục cải tiến thiết bị trong suốt 12 tháng tới và dự kiến sẽ công bố phiên bản cuối cùng tại sự kiện Surface 2020 vào tháng 10.
 
Khá ngạc nhiên khi mà thông tin về giá của thiết bị không được tiết lộ nhưng đừng hy vọng đây sẽ là một thiết bị có giá phù hợp. Trên thực tế, nó có thể sẽ có giá cao hơn đáng kể so với mức giá phổ biến của các thiết bị cao cấp 1.000 USD mà chúng ta thấy hiện tại.
 
 
Cùng với chiếc điện thoại màn hình gập đầu tiên Surface Duo, Microsoft còn ra mắt một chiếc laptop màn hình gập mới, chạy hệ điều hành Windows 10X mới được gọi là Surface Neo. Thiết bị dự kiến sẽ đến tay người dùng vào năm 2020
Với Surface Neo, Microsoft muốn hướng tới một tương lai thiết bị di động có thể gập lại. Nguyên mẫu của thiết bị được giới thiệu sẽ được trang bị CPU Lakefield thế hệ thứ 10 tiếp theo với màn hình LCD mỏng nhất từng được tạo ra và sức mạnh siêu di động. 
Tương tự điện thoại hai màn hình, Surface Neo cũng có hai màn hình đối lập có thể gập lại với bản lề 360 độ, bản lề này cho phép người dùng sử dụng thiết bị như một máy tính bảng lớn hoặc một thiết bị đọc sách hay một máy tính bảng nhỏ gọn khi màn hình được gập lại.
Microsoft cho biết, khả năng sử dụng của thiết bị luôn ở mức tối đa bất kể người dùng Surface Neo sử dụng ở chế độ nào, vì vậy hãng đã khéo léo thiết kế một bàn phím không dây từ tính gắn vào mặt sau của màn hình có thể tháo ra để sử dụng như máy tính bảng hoặc gắn vào nằm trên một trong những màn hình để sử dụng ở chế độ laptop.
Một phiên bản hệ điều hành Windows mới sẽ được cài đặt sẵn cho Surface Neo được gọi là Windows 10X với khả năng làm cho bàn phím trở nên linh hoạt hơn, bằng cách điều chỉnh các tính năng dựa trên vị trí của nó. Nếu bàn phím được đẩy về phía bản lề đặt trên màn hình phụ, Windows sẽ tự động định cấu hình để phần màn hình không bị che phía dưới có chức năng như một bàn di chuột lớn.
Nếu bàn phím được gắn gần cạnh trước, hệ điều hành sẽ cấu hình lại màn hình để tạo ra một vùng cảm ứng lớn mà Microsoft gọi là thanh “Wonder Bar”. Là một thiêt bị Surface nên tất nhiên Neo sẽ hỗ trợ bút, chiếc bút này có vẻ giống như chiếc bút Slim mới hỗ trợ sạc không dây, giống như chiếc bút đi kèm với Surface Pro X. 
Surface Neo có màn hình máy tính bảng lớn với mỗi màn hình có kích thước lên tới 9 inch được bảo vệ bằng kính cường lực Gorilla Glass có thể gập lại để sử dụng ở chế độ máy tính bảng cỡ nhỏ. Ở chế độ toàn màn hình, người dùng có thể sử dụng các tác vụ khác nhau trên mỗi màn hình giống như cách Surface Duo hoạt động, thậm chí có thể biến một màn hình trở thành bàn phím và sử dụng như một chiếc laptop truyền thống.
Hiện vẫn chưa rõ nếu để dựng ở chế độ lều thì thiết bị sẽ tự đứng như thế nào, nhưng chắc chắn có thể gập hai màn hình lại một chút thành chữ V để đặt thẳng đứng, nhưng đó không phải là cách tối ưu trong quá trình sử dụng. 
Giống như Surface Duo ở trên, Microsoft có một năm để tiếp tục phát triển và ra mắt phiên bản cuối cùng, vì theo kế hoạch đến cuối năm 2020 thiết bị lai này mới ra mắt, cùng thời điểm với hệ điều hành Windows 10X được tối ưu hóa đầy đủ cho Surface Neo. Microsoft cũng không tiết lộ giá của thiết bị. 
 
 
Hoàng Thanh
 

.
1