Sony Xperia 1.1 lộ diện: Thiết kế bất ngờ, màn hình không khuyết, giắc cắm 3.5mm trở lại

08:32, 08/01/2020

(XHTT) – Chiếc smartphone cao cấp thuộc dòng Xperia thế hệ tiếp theo của Sony có thể được gọi là Xperia 1.1 hoặc Xperia 5 Plus.

Với chiếc Xperia 1 ra mắt năm 2019, Sony đã sử dụng một ngôn ngữ thiết kế hoàn toàn mới trong nỗ lực tạo ra một lối đi riêng, giúp thiết bị của hãng nổi bật hơn so với các đối thủ. Giờ đây, chiếc flagship này đã gần kỷ niệm một năm ra mắt lần đầu tiên và bản nâng cấp của Xperia 1 cũng đã lộ diện cho thấy, nhà sản xuất smartphone đến từ Nhật Bản tiếp tục sẽ có những cải tiến về mặt thiết kế giúp thiết bị hoàn thiện và tối ưu hóa tốt hơn. 


Tên gọi của bản nâng cấp vẫn còn là một bí ẩn, tuy nhiên nhiều khả năng thiết bị sẽ được gọi là Xperia 1.1 hoặc Xperia 5 Plus. Nhưng điều thú vị nhất vẫn chính là việc Sony vẫn đứng ngoài xu hướng màn hình khuyết, nhưng sẽ tham gia cuộc đua số lượng và chất lượng camera. 

Dựa trên thiết kế với kiểu dáng có những nét tương đồng với người tiền nhiệm Xperia 1, chiếc điện thoại sắp ra mắt này được cho là có màn hình OLED rất lớn kích thước 6,6 inch, nhưng sẽ có kiểu dáng hẹp theo chiều ngang và dài nên sử dụng tỷ lệ khung hình là 21: 9, điều đó giúp cho thiết bị dù màn hình lớn nhưng việc cầm nắm bằng một tay vẫn tương đối dễ dàng.

Kết hợp với việc Sony tiếp tục tối ưu hóa viền màn hình ở hai cạnh, cho cảm giác gần như màn hình tràn sát ra khung viền dù không sử dụng thiết kế màn hình cong, trong khi viền màn hình ở mép trên và mép dưới  vẫn còn, nhưng mép trên dày hơn là nơi để bố trí camera và các loại cảm biến khác. 

Vị trí viền màn hình ở mép trên và mép dưới màn hình chính là nơi mà Sony bố trí một cặp loa âm thanh nổi phía trước, tính năng mà Sony không còn sử dụng kể từ Xperia XZ3. Mép trên màn hình cũng là nơi bố trí camera selfie đơn có độ phân giải 8 megapixel, kết hợp với thiết lập camera phía sau được nâng cấp đặt ở góc trên cùng bên trái.

Như hình ảnh lộ diện cho thấy, Sony đã bố trí 4 camera ở mặt sau của Xperia 1.1 (hoặc Xperia 5 Plus), bao gồm một camera chính, kết hợp với một ống kính góc cực rộng và một camera tele thay vì ống kính tiềm vọng. Tuy nhiên, để đảm bảo tính cạnh tranh với tất cả các đối thủ, Sony cũng đã bổ sung thêm cảm biến Time-of-Flight để cải thiện khả năng chụp ảnh chân dung.

Sony Xperia 1.1 (hoặc Xperia 5 Plus) sẽ có kích thước 168,2 x 71,6 x 8,1mm, đó là không lớn hơn nhiều so với Xperia 1 năm ngoái (167 x 72 x 8,2 mm) dù kích thước màn hình lớn hơn. Giắc cắm tai nghe 3.5mm đã được Sony trang bị trở lại cho thiết bị sau khi loại bỏ cách đây ba năm.
Máy sẽ có thiết kế khung bằng kim loại nhôm kết hợp hai mặt kính và có kiểu dáng hình chữ nhật, ở cạnh đáy sẽ là cổng USB-C thông thường và một phím nguồn ở phía bên phải.


Như thường lệ và thành thương hiệu, Sony Xperia 1.1 (hoặc Xperia 5 Plus) vẫn sẽ có phím cứng để chụp ảnh nhanh chuyên dụng cùng với cảm biến vân tay tích hợp vào phím nguồn. Hầu hết các smartphone cao cấp hiện nay đều đã chuyển sang sử dụng thiết kế cảm biến vân tay trong màn hình hiện đại hơn, mặc dù độ chính xác và tốc độ không nhanh bằng cảm biến vân tay vật lý, và đó có thể lý do để Sony vẫn tiếp tục tin tưởng vào việc sử dụng cảm biến vân tay vật lý cho Xperia 1.1 sắp tới.

Giống như cảm biến vân tay, Sony tiếp tục gây bất ngờ khi quay trở lại với giắc cắm tai nghe 3,5 mm ở cạnh đỉnh của thiết bị. Trước đây, Sony là một trong những nhà sản xuất smartphone đầu tiên từ bỏ giắc cắm tai nghe 3,5mm kể từ  năm 2017 với việc phát hành Xperia XZ2, nhưng sau một thời gian dài với những ý kiến của người dùng, có vẻ như Sony đã quyết định quay trở lại với tính năng truyền thống này đối với chiếc flagship tiếp theo của mình.


Sony dự kiến sẽ ra mắt Xperia 1.1 hoặc Xperia 5 Plus tại MWC 2020 vào cuối tháng 2 năm 2020, chỉ một vài tuần sau khi Samsung công bố Galaxy S20 series sắp tới. Tuy nhiên, nếu lịch sử tiếp tục lặp lại thì bản nâng cấp mới này sẽ chỉ lên kệ và đến tay người dùng cho đến cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm 2020, do đó đây là thời điểm mà các đối thủ có cơ hội để tiến xa hơn.


Đối với các thông số kỹ thuật bên trong, không ngạc nhiên khi Xperia 1.1 hoặc Xperia 5 Plus được trang bị chipse Snapdragon 865 mới nhất của Qualcomm, điều đó cũng có nghĩa thiết bị sẽ hỗ trợ mạng 5G, tính năng tiêu chuẩn trên điện thoại mới trong năm 2020. Máy sẽ chạy Android 10 mới nhất với giao diện tùy chỉnh tối thiểu của Sony, ít nhất sẽ có RAM 8GB với 128GB dung lượng lưu trữ có thể mở rộng.
 

Hoàng Thanh


.
1