6 tính năng đắt tiền nhất trên Samsung Galaxy S20 Ultra

08:49, 24/04/2020

(XHTT) - Samsung Galaxy S20 Ultra hiện là một trong những thiết bị tốt nhất của Samsung với giá lên tới gần 28 triệu đồng. Vậy đâu là những tính năng cốt lõi làm nên giá trị của chiếc điện thoại này.

Màn hình tần số quét 120Hz

Tần số quét của màn hình để đo tần suất màn hình cập nhật mỗi giây. Hầu hết các smartphone đều có tần số quét 60Hz hoặc 60 khung hình mỗi giây. Tuy nhiên, các thiết bị như OnePlus 7 Pro và Google Pixel 4 đều có tần số quét 90Hz. Nhưng Samsung Galaxy S20 Ultra đưa mọi thứ lên một tầm cao hơn ở mức 120Hz.

Samsung Galaxy S20 Ultra sở hữu màn hình có tần số quét lên tới 120Hz
Samsung Galaxy S20 Ultra sở hữu màn hình có tần số quét lên tới 120Hz

Tần số quét màn hình cao hơn có nghĩa là ít bị mờ hơn trong các chuyển động nhanh, do đó bạn có thể nhận thấy sự khác biệt về độ mịn của màn hình khi vuốt và cuộn. Nếu đặt bên cạnh các thiết bị có tần số quét là 60Hz sẽ có sự khác biệt sẽ rõ ràng. Tuy nhiên, cảm giác mượt mà hơn của hình ảnh không đủ để chứng minh do tần số quét cao hơn, bởi vì nó còn yêu cầu lớn hơn về sức mạnh xử lý và pin.

Trên thực tế tần số quét màn hình cao thường chỉ có mặt trên các smartphone chuyên chơi game và các trò chơi được tối ưu hóa là nơi bạn sẽ thấy lợi ích nhất. Nếu một trò chơi ở tốc độ khung hình cao, tần số quét cao sẽ làm hình ảnh mịn hơn và thời gian phản hồi tốt hơn.

Camera zoom quang học 10X

Camera trên smartphone đã được cải tiến rất nhiều trong những năm qua, nhưng với Galaxy S20 Ultra lần đầu tiên Samsung đưa mọi thứ lên một tầm cao mới. Máy được trang bị cụm 3 camera, trong đó camera chính độ phân giải lên tới 108 MP, kết hợp với ống kính tele 48 MP và ống kính góc siêu rộng 12 MP.

Tuy nhiên một trong những tính năng cốt lõi của camera trên Galaxy S20 Ultra chính là khả năng thu phóng đáng kinh ngạc với zoom quang học 10X và zoom kỹ thuật số 100x.

Zoom quang học 10X và zoom kỹ thuật số 100X
Zoom quang học 10X và zoom kỹ thuật số 100X

Trước đây, smartphone của Huawei và Oppo cũng đã có khả năng thu phóng ấn tượng nhưng điện thoại Samsung còn đưa mọi thứ đi xa hơn. Nhưng thực tế bạn có cần camera của một chiếc smartphone có thể phóng to đến mức độ này?

Câu trả lời là KHÔNG. Trên thực tế zoom quang 2x trên iPhone 11 Pro hoặc Pixel 4 là đủ cho hầu hết các tình huống. Không thể phủ nhận khả năng phóng to sẽ cần thiết cho những trường hợp đặc biệt, như bạn cần theo dõi một ai đó. Tuy nhiên, trong hầu hết mọi trường hợp sử dụng thì zoom kỹ thuật số 100x vượt quá nhu cầu của hầu hết mọi người.

Samsung Galaxy S20 Ultra có RAM lên tới 12GB

Các ứng dụng và trò chơi trên smartphone thường được tải vào RAM hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Khi quay lại ứng dụng hoặc trò chơi trong RAM, nó sẽ tải nhanh hơn so với khi phải khởi động lại từ đầu. Tất cả các ứng dụng đã chạy trước sẽ ở đó cho đến khi RAM “đầy”.

Với bộ nhớ RAM nhiều hơn, Galaxy S20 Ultra có thể chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc, vì vậy đa nhiệm tốt hơn, nhanh hơn và ra vào nhiều ứng sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ bộ nhớ RAM lớn. Thật khó để xác định smartphone cần bao nhiêu RAM, nhưng 12GB là rất nhiều cho một thiết bị di động.

Samsung Galaxy S20 Ultra có RAM lên tới 12GB
Samsung Galaxy S20 Ultra có RAM lên tới 12GB

RAM trên smartphone và tablet đã tăng vọt trong những năm gần đây. Trong năm 2014, 2 GB RAM là tiêu chuẩn trong các điện thoại hàng đầu. Sang năm 2017, con số đó đã tăng lên 4 GB và chỉ ba năm sau, Samsung đã tăng gấp ba lần.

Nhưng nhược điểm của bộ nhớ RAM cao là yêu cầu cao hơn về. Trên thực tế, RAM trong điện thoại sẽ tiêu hao cùng một lượng điện cho dù có sử dụng hết hay không. Hiện nay dung lượng RAM 8 GB là đủ cho hầu hết mọi nhu cầu, bao gồm cả sử dụng nặng, vì vậy 12 GB trên Galaxy S20 Ultra có vẻ như quá mức cần thiết.


Sạc nhanh 45W

Bộ sạc 25W tiêu chuẩn đi kèm Samsung Galaxy S20 Ultra mặc dù sẽ đảm bảo tăng tốc độ sạc pin lên đáng kể, nhưng nếu cần sạc nhanh hơn bạn có thể nâng cấp lên bộ sạc 45W của Samsung có giá 50 USD hoặc có thể mua bộ sạc bất kỳ có giá rẻ hơn miễn là bộ sạc đó hỗ trợ chuẩn USB-C Power Delivery.

Samsung Galaxy S20 Ultra sở hữu công nghệ sạc nhanh 45W
Samsung Galaxy S20 Ultra sở hữu công nghệ sạc nhanh 45W

Không thể phủ nhận sạc nhanh 45W hoặc cao hơn là cực kỳ cần thiết trong những trường hợp bạn phải sạc gấp để sử dụng. Nhưng liệu nó có đáng giá hay không thì còn phụ thuộc vào thói quen sạc pin của bạn. Nếu bạn cắm hoặc sử dụng miếng sạc không dây qua đêm, sạc nhanh hơn sẽ tạo ra nhiều khác biệt hơn.

Quay video 8K

Samsung Galaxy S20 Ultra là chiếc smartphone đầu tiên của hãng hỗ trợ quay video tới 8K, đó là bước nhảy vọt về chất lượng video từ 4K. Mặc dù hiện tại vẫn chưa có nhiều smartphone và TV hỗ trợ độ phân giải 8K nhưng đây chắc chắn là một tính năng hấp dẫn trong tương lai gần, đặc biệt là cho nhu cầu quay video chất lượng cao.

Samsung Galaxy U20 Ultra là một trong những smartphone cao cấp hỗ trợ quay video 8K
Samsung Galaxy U20 Ultra là một trong những smartphone cao cấp hỗ trợ quay video 8K

Hiện tại đã có một số smartphone hỗ trợ video 8K, vì đây là một trong những tính năng được hỗ trợ từ bộ vi xử lý Snapdragon 865. Tuy nhiên cần lưu ý rằng khi quay video ở độ phân giải 8K sẽ chiếm dung lượng rất lớn, vì vậy không phù hợp cho tất cả mọi người.

Nhưng điều đáng chú ý là video 8K được quay từ camera của Galaxy S20 Ultra có thể được sử dụng để tạo ra những bức ảnh có độ phân giải cao, vì vậy những người dùng và nhiếp ảnh gia hoặc nhà quay phim có thể sẽ quan tâm đến tính năng này.

Kết nối 5G

Những lợi ích tiềm năng của kết nối 5G là không thể phủ nhận, nhưng hiện tại điều đó vẫn chưa phổ biến. Thực tế kết nối 5G mới chỉ được triển khai ở một số ít các thành phố lớn trên thế giới, vì vậy có thể người dùng Galaxy S20 Ultra hiện tại ở Việt Nam chưa tận dụng được công nghệ này nhưng tương lai đây sẽ là một tính năng không thể thiếu trên smartphone.

Samsung Galaxy U20 Ultra đón đầu công nghệ 5G
Samsung Galaxy U20 Ultra đón đầu công nghệ 5G

 

Hoàng Thanh


.
1