So sánh Galaxy Z Fold 2 và Galaxy Fold: đâu là những nâng cấp quan trọng?

08:20, 11/09/2020

(XHTT) - Galaxy Z Fold 2 được quảng cáo là bản nâng cấp quan trọng so với Galaxy Fold. Vậy những nâng cấp đó là gì và nó có thật sự quan trọng?

Thiết kế

Samsung đã không thay đổi nhiều về thiết kế Galaxy Z Fold 2 so với người tiền nhiệm. Máy vẫn có hai màn hình với khả năng gập vào trong, giống như Galaxy Fold. 

Khi gấp lại, màn hình bên trong được bảo vệ, điều này là cần thiết vì nó khá dễ bị trầy xước mặc dù Samsung cho biết màn hình sử dụng kính siêu mỏng Ultra Thin Glass giống trên Z Fold để bảo vệ. 

Samsung Galaxy Z Fold 2 (trái) và Galaxy Fold (phải)
Samsung Galaxy Z Fold 2 (trái) và Galaxy Fold (phải)

Cả hai chiếc điện thoại của Samsung đều được hoàn thiện từ kim loại và kính. Mặc dù tổng thể hai thiết bị nhìn hơi giống nhau, nhưng Galaxy Z Fold 2 vẫn nhìn đẹp hơn với các viền mỏng hơn, đặc biệt là màn hình bên ngoài. 

Samsung cũng đã loại bỏ camera kép xấu trên màn hình bên trong mà Galaxy Fold sử dụng, thay vào đó là camera selfie đục lỗ rất nhỏ ở trên cả hai màn hình trong và ngoài.

 

Ngay cả mặt sau của Galaxy Z Fold 2 cũng đẹp hơn do cụm camera thiết kế nổi bật hơn. Bản lề của màn hình là bản lề thế hệ thứ 3 của Samsung mang tên Hideaway, sử dụng cơ chế CAM, cho phép máy tự đứng ở góc mở 75 đến 115 độ.

Cả hai điện thoại đều khá trơn và Galaxy Z Fold 2 nặng hơn một chút so với Fold (282 gram so với 263 gram). Máy cũng rộng hơn một chút, cả khi gấp lại và mở ra, trong khi chiều cao và chiều dày tương tự thì bản nâng cấp thực sự mang đã có những cải tiến thiết kế đáng giá hơn.

Màn hình

Cả hai màn hình của Galaxy Z Fold 2 đều lớn hơn so với màn hình trên Galaxy Fold. Bản nâng cấp có màn hình với kích thước lần lượt là 7,6 inch bên trong và 6,2 inch bên ngoài. Trong khi đó, Galaxy Fold sở hữu màn hình 7,3 inch và 4,6 inch tương ứng. 

Điều đó có nghĩa là màn hình phụ bên ngoài của Galaxy Z Fold 2 không chỉ hiển thị nhiều nội dung hơn mà còn sắc nét hơn đáng kể so với trên Galaxy Fold nhờ độ phân giải cao hơn (816 x 2.260 pixel so với 720 x 1.680 pixel).

 

Đó không phải là sự khác biệt duy nhất ở đây. Cả hai màn hình trên Galaxy Fold chỉ có tần số quét 60Hz, trong khi màn hình bên trong trên Galaxy Z Fold 2 có tần số quét 120Hz với tần số lấy mẫu cảm ứng 240Hz. 

Không dừng lại ở đó, Galaxy Z Fold 2 đi kèm với màn hình kính siêu mỏng Ultra Thin Glass (UTG) giống như Galaxy Z Flip. Điều đó làm cho nó cảm thấy chắc chắn hơn rất nhiều trong quá trình sử dụng thường ngày.

Mặt khác, Galaxy Fold lại có màn hình bằng nhựa cao cấp. Tuy nhiên, tấm nền trên Galaxy Z Fold 2 đi kèm với một màng nhựa phía trên màn hình UTG, vì vậy nó cũng dễ bị trầy xước. Trên thực tế, cả hai tấm nền đều khá dễ bị trầy xước. Ngược lại màn hình bên ngoài được bảo vệ bằng kính Gorilla Glass nên độ bền cao hơn.

 

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa màn hình của hai máy cũng có thể nhìn thấy. Màn hình trên Galaxy Z Fold 2 có vẻ sáng hơn một chút và màu sắc chính xác hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt không hoàn toàn đáng chú ý. 

Màu đen hiển thị sâu và cả 4 màn hình trên hai thiết bị đều mang lại màu sắc thực sự sống động. Sự khác biệt chính nằm ở kích thước hiển thị, UTG và tốc độ làm mới. Galaxy Z Fold 2 đã được nâng cấp những tính năng quan trọng về màn hình.

Phần cứng

Về phần cứng chắc chắn sẽ có những thay đổi và nâng cấp đáng mong đợi.  Galaxy Fold đi kèm với một bộ vi xử lý khá mạnh mẽ Snapdragon 855 với RAM 12GB duy nhất cùng bộ nhớ trong 512GB chuẩn UFS 3.0. Mặt khác, Galaxy Z Fold 2 cũng không kém với hiệu năng như người dùng mong đợi từ một chiếc flagship mới.

 

Mấy được trang bị chipset Snapdragon 865 Plus, đây là con chip mới nhất và tốt nhất mà Qualcomm cung cấp hiện tại. RAM vẫn là 12GB, nhưng Samsung cung cấp thêm tùy chọn bộ nhớ 256GB cùng 512GB, bên cạnh đó sử dụng bộ nhớ flash UFS 3.1 nhanh hơn và mới hơn.

Việc tối ưu hóa phần mềm của Samsung khá tốt nên cả hai thiết bị đều có hiệu năng rất ấn tượng, kể cả khi Galaxy Fold đã ra mắt được một năm. Hầu hết mọi thao tác sử dụng hàng ngày, cho dù đó là đa nhiệm, mở ứng dụng hay chơi game đều rất mượt. 

Mặc dù Galaxy Z Fold 2 nhanh hơn một chút khi mở một số ứng dụng, nhưng sự khác biệt là rất nhỏ. 

Pin

Samsung Galaxy Z Fold 2 có dung lượng pin lớn hơn một chút so với người tiền nhiệm. Máy đi kèm với pin dung lượng 4.500mAh so với 4.380mAh. 

 

Thực tế đã chứng minh Galaxy Fold cung cấp thời lượng pin thực sự rất tốt. Galaxy Z Fold 2 dù có pin lớn hơn nhưng chưa chắc thời lượng pin dài hơn, điều này chủ yếu do máy có màn hình 120Hz sẽ ảnh hưởng đến thời lượng pin, tuy nhiên cũng không kém hơn người tiền nhiệm. 

Cả hai chiếc smartphone của Samsung đều hỗ trợ sạc nhanh, cả có dây và không dây. Nhưng Galaxy Z Fold 2 hỗ trợ sạc có dây nhanh hơn (25W so với 15W) và sạc không dây chậm hơn (11W so với 15W). Tính năng sạc ngược không dây Wireless PowerShare là một phần không thể thiếu của cả hai thiết bị.

Camera

Samsung Galaxy Z Fold 2 sử dụng hệ thống camera phía sau tương tự như Galaxy S20 Plus với thiết kế lớn và lồi ở lưng. Cụ thể máy sở hữu cụm 3 camera sau đều cùng độ phân giải 12MP, trong đó camera chính khẩu độ f/1.8, tự động lấy nét Dual Pixel, chống rung quang học. Camera thứ hai hỗ trợ zoom quang 2x, f/2.4 và cuối cùng là ống kính góc siêu rộng.

 

Ngược lại Galaxy Fold cũng sở hữu hệ thống 3 camera ở mặt sau nhưng có một vài khác biệt nhỏ. Camera chính vẫn là 12MP, hai khẩu độ f/1.5-2.4, tự động lấy nét Dual Pixel, chống rung quang học. Camera thứ hai hỗ trợ cũng là 12MP zoom quang 2x, f/2.4 nhưng camera cuối ống kính góc siêu rộng lại là cảm biến 16MP.

 

Thực tế camera chính 12MP trên cả hai thiết bị đều có thể chụp được những hình ảnh đẹp và là một trong những điện thoại chụp ảnh đẹp nhất hiện có. Bên cạnh đó là ống kính tele và ống kính siêu rộng sẽ mang lại những trải nghiệm tương tự.

Dù vậy camera chính trên Galaxy Z Fold 2 có thể thu được nhiều chi tiết hơn từ vùng tối và cũng xử lý nhiễu trong ánh sáng yếu tốt hơn do bộ vi xử lý mới xử lý hiệu quả hơn. 

Bảng so sánh các thông số kỹ thuật cơ bản giữa Samsung Galaxy Z Fold 2 và Samsung Galaxy Fold


 

Hoàng Thanh


.
1