NVIDIA ra mắt hệ thống chip dành cho xe tự lái

08:42, 09/01/2018

(XHTT) – Hệ thống chip chính là "não bộ" điều khiển mọi hoạt động của chiếc xe tự lái. Và khi có hệ thống này, sẽ là bước đột phá của ngành công nghiệp xe hơi tự lái, theo Engadget.

(XHTT) – Hệ thống chip chính là “não bộ” điều khiển mọi hoạt động của chiếc xe tự lái. Và khi có hệ thống này, sẽ là bước đột phá của ngành công nghiệp xe hơi tự lái, theo Engadget.

NVIDIA vừa ra mắt hệ thống chip dành cho xe tự lái.
NVIDIA vừa ra mắt hệ thống chip dành cho xe tự lái.

Tại sự kiện CES 2018 mới đây, NVIDIA đã chính thức trình làng thế giới công nghệ và xe hơi hệ thống chip có tên là Xavier, có khả năng xử lý vô cùng mạnh, lên tới 30 triệu tác vụ mỗi giây, nó sẽ trở thành một trong những thành phần không thể thiếu của những chiếc xe tự lái hiện tại cũng như trong tương lai.

Hệ thống chip Xavier sở hữu 9 tỉ transistor, cùng với CPU 8 nhân và GPU Volta 512 nhân. Bên cạnh đó, chip Xavier còn sở hữu bộ xử lý hình ảnh 8K HDR, cùng khả năng tăng tốc quá trình deep-learning cho AI. Theo lời NVIDIA, hệ thống chip này của hãng có khả năng thực hiện 30 triệu tác vụ mỗi giây, nhưng chỉ tiêu tốn 30 watt điện năng mà thôi. Con số này nếu so sánh với những nền tảng trước đây thì đạt hiệu năng cao hơn gấp 15 lần, biến Xavier trở thành lựa chọn hợp lý cho những chiếc xe điện tự lái, nhờ vào việc tiêu thụ ít điện năng nhưng vẫn sở hữu sức mạnh cực lớn.

Những con số ấn tượng nói trên cũng đồng nghĩa với việc, chip Xavier có thể điều khiển nhiều cảm biến hơn hẳn, cũng như xử lý một lượng data khổng lồ cho hệ thống AI trên những chiếc xe tự lái. Đây thực sự là một bước tiến lớn trong ngành công nghiệp này, khi mà hệ thống AI vốn phụ thuộc rất nhiều vào sức mạnh của bộ vi xử lý. Bên cạnh đó, lượng dữ liệu khổng lồ mà hệ thống tiếp nhận từ các cảm biến cũng như trong quá trình tham gia giao thông là một thử thách rất lớn đối với hệ thống máy tính hiện tại.

Với nhu cầu ngày càng tăng cao về sức mạnh của chip xử lý trong ngành sản xuất xe tự động và xe bán tự động, nên NVIDIA đang hết sức nỗ lực để trở thành người dẫn đầu xu thế này.

Hiện nay, NVIDIA đang sử dụng hai con chip Xavier trong hệ thống AI Pegasus, dùng trong những chiếc xe tự lái cấp độ 5 - cấp độ cao nhất của những chiếc xe tự lái với khả năng tự mình tham gia giao thông mà không cần đến sự hiện diện của lái xe.

Thanh Trà 

.
1