Tranh cãi thủ môn Văn Lâm có mắc lỗi trong bàn thua cuối của tuyển Việt Nam?

09:41, 09/01/2019

(XHTT) - Sau trận thua 2-3 của tuyển Việt Nam trước Iraq, không ít cổ động viên cho rằng thủ thành Văn Lâm đã mắc lỗi vị trí khiến đội nhà nhận bàn thua ở phút 90. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy!

Sau trận thua 2-3 của tuyển Việt Nam trước Iraq, không ít cổ động viên cho rằng thủ thành Văn Lâm đã mắc lỗi vị trí khiến đội nhà nhận bàn thua ở phút 90. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy!

Văn Lâm bó tay trước cú sút quá khó của cầu thủ Iraq
Văn Lâm bó tay trước cú sút quá khó của cầu thủ Iraq

Phút 90, Iraq được hưởng quả đá phạt trực tiếp từ cự ly khoảng 20m, Ali Adnan đã thực hiện hoàn hảo cú sút phạt, đưa bóng vào góc cao khung thành, giúp Iraq giành chiến thắng nghẹt thở với tỉ số 3-2.

Ở bàn thua này, Văn Lâm đứng lệch sang phải so với khung thành và cú bay người của anh sau đó không thể chạm tay vào bóng. Sau trận đấu trên mạng xã hội người hâm mộ đã chỉ trích Văn Lâm mắc lỗi nghiêm trọng ở tình huống này. Tuy nhiên, thủ thành của CLB Hải Phòng không hề sai khi chọn vị trí.

Trước cú đá phạt trực tiếp, thủ môn thường đứng lệch sang trái hoặc phải (tỉ lệ 7/3) thay vì đứng giữa khung gỗ (5/5 có vẻ an toàn). Đây đã trở thành nguyên tắc cơ bản để các thủ môn đối phó với những cú sút của đối phương.

Việc đứng lệch so với cú sút giúp thủ môn quan sát dễ dàng hơn, đón bắt ý đồ của đối thủ và chủ động di chuyển để cản phá.

Trở lại với cú sút của Ali Adnan bên phía Iraq, Văn Lâm đã đứng lệch phải so với khung thành trong khi hàng rào được dựng lên che chắn cho góc gần khung gỗ.

*Cú sút phạt "thần sầu" của Ali Adnan vào lưới thủ thành Văn Lâm

 

 

 

 

Sai sót của Văn Lâm ở đây là việc anh di chuyển thiếu chủ động khi đối đầu với cầu thủ sút phạt nổi tiếng của Iraq và hiện đang chơi bóng tại giải Serie A, Italia.

Tuy nhiên, ngay cả khi có chọn đúng vị trí và di chuyển kịp thời, Văn Lâm cũng rất khó để cản cú sút này. Cú sút của Ali Adnan với lực rất căng lại đi thẳng vào giữa điểm nối giữa cột dọc và xà ngang (góc chữ A).

Ngay cả những thủ môn tên tuổi trên thế giới như Neuer, De Gea... cũng không ít lần phải nếm trải cảm giác bất lực khi đối mặt với những cú sút như vậy trong sự nghiệp.

Sau trận đấu này, Thủ môn Văn Lâm bị chấm điểm thấp nhất trong đội hình tuyển Việt Nam (4 điểm) nhưng đó là do anh bị thủng lưới 3 bàn ở trận đấu với Iraq. Trên thực tế toàn bộ hàng thủ Việt Nam đã chơi không tốt, khiến đội nhà phải nhận liên tiếp bàn thua.

Theo Đức Tiến - VnMedia

.
1