VFF nói gì khi Filip Nguyễn được triệu tập lên tuyển CH Séc?

13:38, 07/09/2020

(XHTT) - Sau khi xuất hiện thông tin cho rằng Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) chậm chân, khiến cầu thủ giàu tiềm năng - Filip Nguyễn không có cơ hội khoác áo đội tuyển và sau đó được triệu tập cho tuyển CH Séc, VFF đã có phản hồi chính thức, làm rõ vấn đề.

Cuối tuần qua, báo chí trong nước liên tục đề cập tới việc thủ môn người CH Séc gốc Việt - Filip Nguyễn được triệu tập lên tuyển quốc gia CH Séc, chuẩn bị cho giải Nations League 2020-2021. Nếu nhận lời (khả năng cao), Filip Nguyễn sẽ không thể thi đấu cho “Ngôi sao Vàng”.

Filip Nguyễn từng nhiều lần bày tỏ khao khát khoác áo tuyển Việt Nam
Filip Nguyễn từng nhiều lần bày tỏ khao khát khoác áo tuyển Việt Nam

Trước đây, Filip Nguyễn từng nhiều lần bày tỏ khao khát khoác áo tuyển Việt Nam, nhưng thủ môn của CLB Slovan Liberec chưa thể nhập tịch và có đủ giấy tờ cần thiết để được HLV Park Hang Seo triệu tập

Vì vậy có không ít ý kiến cho rằng, VFF đã bỏ phí tài năng như Filip Nguyễn. VFF mới đây đã có phản hồi chính thức về vấn đề này.

Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh trên trang chủ VFF cho biết, Đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ cải thiện khả năng cạnh tranh thành tích thể thao khi quy tụ được các cầu thủ có tài năng, có khát vọng được cống hiến cho màu cờ sắc áo của Tổ quốc. Thực tế, cũng đã một số cầu thủ Việt kiều trở về nước thi đấu và đóng góp không nhỏ cho thành tích thi đấu của đội tuyển như tiền đạo Mạc Hồng Quân hay gần đây nhất là thủ thành Đặng Văn Lâm.

Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, bất kỳ cầu thủ nào khi được triệu tập vào đội tuyển quốc gia (ĐTQG), bên cạnh yêu cầu về chuyên môn thì cũng đều phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu về mặt pháp lý và tư cách thi đấu cho ĐTQG theo quy định của FIFA. Cụ thể ở đây là các qui định có liên quan đến tư cách cầu thủ trong Điều lệ FIFA.

Đối với vấn đề liên quan đến cầu thủ có quốc tịch Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài, trong những năm qua, VFF hỗ trợ thẩm định trình độ chuyên môn và đề xuất hỗ trợ thủ tục để các cầu thủ này có cơ hội được trở về cống hiến cho đội tuyển. Trường hợp chưa có quốc tịch Việt Nam, cầu thủ cần phải thực hiện các thủ tục đã được quy định trong Luật quốc tịch Việt Nam.

Đối với vấn đề đăng ký quốc tịch để thi đấu cho một ĐTQG, FIFA cũng có những quy định rất cụ thể, trong đó việc thay đổi Liên đoàn/Hiệp hội bóng đá quốc gia của cầu thủ được quy định như sau:

– Nếu một cầu thủ có nhiều hơn một quốc tịch, hoặc nếu cầu thủ có một quốc tịch mới, hoặc một cầu thủ tham gia thi đấu tại nhiều đội bóng theo quốc tịch, nếu cầu thủ đó yêu cầu thay đổi liên đoàn để thi đấu tại các trận quốc tế hoặc một quốc gia khác mà cầu thủ đó có quốc tịch, cần thỏa mãn các điều kiện dưới đây:

+ Cầu thủ đó không thi đấu tại một trận đấu (dù là một phần hay toàn bộ) trong một giải đấu chính thức ở cấp quốc tế “A” cho liên đoàn hiện tại, và vào thời điểm cầu thủ đó thi đấu lần đầu tiên tại một trận đấu quốc tế trong một giải đấu chính thức cho liên đoàn hiện tại, cầu thủ đó đã có quốc tịch của đội bóng mà anh ta đang hi vọng được thi đấu.

+ Cầu thủ đó không được phép thi đấu cho liên đoàn mới tại bất kỳ giải đấu nào mà anh ta đã thi đấu cho liên đoàn trước đó.

Như vậy, các cầu thủ Việt kiều có quyền được lựa chọn thi đấu cho đội tuyển quốc gia theo quốc tịch liên quan, đồng thời thỏa mãn các điều kiện trong qui định của FIFA.

Nếu đáp ứng đầy đủ các tiêu chí, cầu thủ cần gửi yêu cầu bằng văn bản lên Ban thư ký FIFA. Ủy ban tư cách cầu thủ sẽ quyết định về yêu cầu này. Quy trình sẽ tuân theo các quy định về quy trình của Ủy ban tư cách cầu thủ và Ban giải quyết tranh chấp, khiếu nại. Một khi cầu thủ đã gửi các yêu cầu thay đổi Liên đoàn, anh ta sẽ không đủ điều kiện để tham gia thi đấu cho bất kỳ đội tuyển nào cho đến khi yêu cầu của anh ta được xử lý.

Tổng thư ký Lê Hoài Anh chia sẻ thêm, về mặt chủ trương, trên cơ sở đề xuất của HLV trưởng, LĐBĐVN sẽ tiến hành tiếp xúc với các cầu thủ được tuyển chọn để tìm hiểu về nguyện vọng của cá nhân cầu thủ đó, đồng thời thực hiện những hỗ trợ cần thiết trong phạm vi chức năng, thẩm quyền để các cầu thủ này có thể trở về thi đấu cho đội tuyển.

Điều quan trọng là ngoài vấn đề về chuyên môn, các cầu thủ Việt kiều muốn thi đấu cho ĐTQG cần phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý liên quan đến Luật quốc tịch của Việt Nam và tư cách cầu thủ thi đấu cho ĐTQG trong quy định của FIFA như đã nói trên.

Theo Đức Tiến - VnMedia

 

Tuyển Đức lại đánh rơi chiến thắng tại Nations League!
Djokovic bị loại khỏi US Open vì đánh bóng trúng trọng tài!
Messi có thể đàm phán với Man City từ tháng 1/2021
Tuyển Anh thắng kịch tính tại Nations League
Lionel Messi chính thức ở lại với Barcelona!
Luis Suarez đồng ý gia nhập CLB Juventus

 .
1