Bắc Kạn tiến thêm một bước trên hành trình xây dựng Chính phủ điện tử

08:40, 14/03/2021

(XHTT) - Mới đây, UBND tỉnh Bắc Kạn đã đưa vào vận hành Trung tâm điều hành thông minh (IOC). Đây là một trong số hơn 30 Trung tâm IOC do Tập đoàn VNPT triển khai xây dựng c trong thời gian vừa qua. Theo lãnh đạo Tập đoàn VNPT, việc ra mắt Trung tâm IOC sẽ là tiền đề quan trọng để các tỉnh, thành phố nhanh chóng xây dựng chính phủ điện tử, đô thị thông minh trong tương lai không xa.

Hơn 30 tỉnh, thành đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh

Những năm gần đây, Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trong cả nước đang hết sức chú trọng việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động của chính quyền, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử. Tập đoàn VNPT đã và đang tham gia rất tích cực vào các quá trình này và được Chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương tin tưởng, giao nhiều nhiệm vụ và trọng trách lớn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ ngành cùng nhấn nút khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Bộ ngành cùng nhấn nút khai trương Cổng Dịch vụ công trực tuyến

VNPT đã được Chính phủ tin tưởng giao nhiệm vụ và đã hoàn thành việc xây dựng Trục liên thông văn bản Quốc gia; Cổng dịch vụ công Quốc gia; Hệ thống thông tin báo cáo Chính phủ; Trung tâm Thông tin, chỉ đạo, điều hành và Hệ thống Thông tin báo cáo quốc gia. Và gần đây nhất, ngày 25/02/2021, Bộ Công an  đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân- một dự án công nghệ đầu tiên lớn nhất Việt Nam do VNPT là đối tác chủ trì về nền tảng công nghệ. Hệ thống CSDLQG về dân cư là tài nguyên quốc gia đắt giá và là nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử hướng tới nền kinh tế số.

Thực hiện mục tiêu chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Chính phủ đã đưa ra nhiều giải pháp trọng tâm nhằm đẩy nhanh phát triển Chính phủ điện tử. Trong đó, Trung tâm điều hành thông minh (IOC) là một mục tiêu quan trọng nhằm phục vụ sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo các tỉnh, thành phố.

Với vai trò tiên phong, dẫn dắt trong quá trình chuyển đổi số quốc gia, trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã đồng hành cùng Chính phủ và nhiều tỉnh Thành phố xây dựng thành công các Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC).

Theo các chuyên gia công  nghệ, Trung tâm IOC (Intelligent Operation Center) được ví như “bộ não số” của các địa phương với khả năng tích hợp dữ liệu và các hệ thống sẵn có cùng các phần mềm điều khiển trung tâm, tạo ra một cái nhìn toàn cảnh về tỉnh, thành phố trên mọi lĩnh vực. Chức năng trọng tâm của IOC gồm: Giám sát, điều hành chỉ tiêu kinh tế - xã hội; chỉ tiêu báo cáo, thống kê; Giám sát hiệu quả hoạt động của chính quyền; Giám sát quản lý, sử dụng đất đai; Giám sát, điều hành an ninh trật tự công cộng; an toàn giao thông; Tương tác, giao tiếp phục vụ công dân; Giám sát chất lượng môi trường; Giám sát, điều hành lĩnh vực y tế; lĩnh vực giáo dục; lĩnh vực du lịch và Giám sát thông tin trên Internet...

Bên trong một Trung tâm IOC          
Bên trong một Trung tâm IOC          

                                                                                

Với những giá trị thiết thực mà IOC mang lại, đến nay, Trung tâm này đã được VNPT triển khai cho khoảng 30 tỉnh/Thành phố trên toàn quốc, trong đó nhiều tỉnh/Thành phố đã đưa vào vận hành như: Đà Lạt, Hà Nam, Cao Bằng, TP Hà Giang, Tây Ninh, Phú Thọ, Trà Vinh, Kon Tum, Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Phước, Hòa Bình, Kiên Giang, Lào Cai và nhiều tỉnh thành khác đã hoàn thành triển khai như: Ninh Bình, Tiền Giang, Đăk Lắc, Thanh Hóa, Bắc Kạn...

Bước phát triển mới của Bắc Kạn trong quá trình xây dựng chính quyền điện tử

Thực hiện thỏa thuận hợp tác chiến lược giai đoạn 2020-2025 giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Kạn với Tập đoàn VNPT ký ngày 16/9/2020, với vai trò là đối tác chiến lược về VT-CNTT, Tập đoàn VNPT đã triển khai nhiều ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác số hóa, quản trị, điều hành tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Trong đó, xây dựng Trung tâm IOC Bắc Kạn là một trong những hạng mục quan trọng mà VNPT nhanh chóng bắt tay triển khai và quyết tâm đưa vào vận hành trong thời gian ngắn.