FIFA World Cup 2022 sẽ triển khai hệ thống VAR mới

16:02, 04/07/2022

Cơ quan quản lý bóng đá quốc tế, FIFA, vừa công bố rằng World Cup 2022 sẽ được áp dụng hệ thống VAR (trợ lý trọng tài video) mới được gọi là công nghệ việt vị bán tự động, hay SOAT.

Cơ quan quản lý bóng đá quốc tế, FIFA, vừa công bố rằng World Cup 2022 sẽ được áp dụng hệ thống VAR (trợ lý trọng tài video) mới được gọi là công nghệ việt vị bán tự động, hay SOAT.

SOAT sẽ thay thế cái cũ là hệ thống VAR cũ (vẫn đang gây tranh cãi) mà FIFA lần đầu tiên ra mắt tại World Cup 2018 ở Nga. Hệ thống mới có 12 camera trên sân vận động sẽ theo dõi vị trí của cả bóng và từng cầu thủ, bao gồm 29 điểm dữ liệu khác nhau về tứ chi của mỗi cầu thủ. Trên hết, một quả bóng được trang bị cảm biến chuyển động sẽ được sử dụng trong mỗi trận đấu, điều này nhằm cung cấp dữ liệu trực tiếp về vị trí của cầu thủ tại thời điểm nó được đá.

FIFA tin rằng SOAT sẽ giúp các trọng tài giám sát trận đấu đưa ra quyết định nhanh hơn và chính xác hơn đối với các trường hợp việt vị. Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA Pierluigi Collina cho biết trong tuyên bố của mình rằng: “VAR đã có tác động rất tích cực đến bóng đá và chúng ta có thể thấy rằng số lượng sai lầm lớn đã giảm đáng kể. Chúng tôi kỳ vọng rằng công nghệ việt vị bán tự động có thể đưa chúng tôi tiến thêm một bước nữa”.

Nội dung thông báo cũng cho biết hệ thống mới sẽ giảm thời gian trung bình để đưa ra quyết định việt vị của VAR từ 70 giây xuống còn 25 giây. Hệ thống VAR cũ yêu cầu vẽ đường việt vị và tính điểm phát bóng theo cách thủ công, nhưng SOAT sẽ tự động chọn cả vạch việt vị và điểm phát bóng trong vài giây, sử dụng cả dữ liệu từ quả bóng và dữ liệu theo dõi chi tiết từ camera. Các trọng tài giám sát sau đó sẽ xác nhận thủ công từng quyết định. Sau mỗi quyết định được đưa ra, một hình ảnh động 3D sẽ được hiển thị cho khán giả hình dung về quyết định việt vị.

 Mặc dù có thể là rủi ro khi ra mắt một hệ thống trọng tài ảo hoàn toàn mới tại một sự kiện toàn cầu như World Cup 2022 ở Qatar, nhưng phiên bản cơ bản hơn của SOAT đã trải qua quá trình chạy thử nghiệm vào năm ngoái tại các giải Cúp Ả Rập ở Qatar và FIFA Club World Cup năm nay./.

(Theo VOV.VN ).
1