Sau 2022, World Cup sẽ lại được tổ chức vào mùa đông?

16:51, 09/09/2022

Tờ London Times đưa tin liên minh 3 nước Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp đã sẵn sàng khởi động chiến dịch đăng cai World Cup 2030. Điều thú vị là nếu giành phần thắng, 3 quốc gia này sẽ tiếp tục tổ chức Cúp thế giới vào mùa đông.


London Times viết: "Một thông báo sắp được 3 quốc gia đưa ra và sau các cuộc đàm phán ở cấp chính phủ giữa 3 nước. Như World Cup ở Qatar năm nay, nếu Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp đấu thầu thành công, giải đấu sẽ phải được tổ chức vào mùa đông để tránh nhiệt độ khắc nghiệt của mùa hè nơi vùng sa mạc".

Saudi Arabia sẽ là đối tác chính và họ thậm chí còn đóng góp phần lớn chi phí để xây dựng cơ sở hạ tầng cho hai quốc gia còn lại trong liên minh của mình. Kể từ năm 2017, Saudi Arabia đã khởi động một chương trình khổng lồ nhằm mang các sự kiện thể thao cấp thế giới về với mình. Và họ coi rằng World Cup 2030 sẽ là ưu tiên số 1 trong chương trình này.

Đối trọng với liên minh Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp sẽ là 2 thế lực đến từ bán đảo Iberia, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Theo nhận định, liên minh Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha được UEFA hậu thuẫn lớn. Thứ nhất, các quốc gia châu Âu không thích World Cup lại diễn ra vào mùa Đông, làm xáo trộn các giải đấu cấp CLB vốn là hấp dẫn nhất thế giới mà họ sở hữu.

Saudi Arabia sẽ cùng Ai Cập và Hy Lạp đăng cai World Cup

Thứ hai, theo xu thế luân chuyển World Cup đi qua các châu lục của FIFA thì nhiều khả năng năm 2030, giải đấu này phải trở về châu Âu, sau các kỳ 2022 ở châu Á, 2026 ở châu Mỹ.

Theo London Times, Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp không được UEFA hậu thuẫn nhưng họ lại thu hút sự ủng hộ từ châu Á và châu Phi, thậm chí là cả một số nước châu Âu. Chủ tịch FIFA Gianni Infantino vừa xuất hiện ở một sự kiện lớn tại Saudi Arabia cùng Mohammed Bin Salman, thái tử Saudi Arabia.

FIFA từ chối bình luận về vấn đề này khi nhiều ý kiến cho rằng cuộc gặp giữa ông Gianni Infantino và thái tử Saudi Arabia có lợi cho liên minh Saudi Arabia, Ai Cập và Hy Lạp.

Giá thầu dự kiến sẽ được công bố trong vài tuần tới. Song song với động thái từ các liên minh ở bắc bán cầu, 4 quốc gia tại nam bán cầu cũng muốn đăng cai World Cup 2030. Đó là liên minh Nam Mỹ. Trong số này, có Uruguay, quốc gia rất quyết tâm tổ chức Cúp thế giới thêm một lần nữa sau tròn 100 năm.

(theo Tiền phong).
1