Rác thải điện tử gia tăng mạnh tại châu Á

16:22, 17/01/2017

(XHTT) - Đã có 12,3 triệu tấn rác thải điện tử bao gồm điện thoại, máy tính và đồ gia dụng điện tử khác đã được thải ra môi trường các quốc gia châu Á trong giai đoạn 2010-2015.

(XHTT) - Khảo sát về tình trạng rác thải điện tử của Trường Đại học Liên Hiệp Quốc tại 12 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á gồm Campuchia, Trung Quốc, Hồng Kông, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan và Việt Nam cho thấy số lượng rác thải điện tử bị vứt bỏ trong khu vực này đã tăng trung bình 63% trong khoảng thời gian từ 2010-2015.

Cụ thể, đã có 12,3 triệu tấn rác thải điện tử bao gồm điện thoại, máy tính và đồ gia dụng điện tử khác đã được thải ra môi trường trong 5 năm này. Riêng tại Trung Quốc lượng rác thải điện tử đã tăng gấp hơn 2 lần trong cùng thời kỳ và đạt tới 6,7 triệu tấn. Trong khi đó, Hồng Kông, Singapore và Đài Loan là những quốc gia có lượng rác thải điện tử cao nhất tính theo trung bình đầu người.

Rác thải điện tử gia tăng mạnh tại châu Á
Rác thải điện tử đang gia tăng mạnh tại các quốc gia châu Á

Cũng theo báo cáo, châu Á vừa là nhà sản xuất vừa là nhà tiêu thụ lớn nhất đồ điện tử. Mặc dù lượng rác thải này tăng một phần do nhu cầu người dùng tăng cao, nhưng cũng còn vì thời gian sử dụng sản phẩm ngày càng bị rút ngắn đi.

Đi cùng với xu hướng gia tăng về rác thải điện tử là xu hướng đổ bỏ các sản phẩm này bất hợp pháp hoặc đốt hủy các sản phẩm điện tử cũ. Tất cả những cách làm này đều gây hậu quả môi trường vô cùng nghiêm trọng, đe dọa tới sức khỏe con người khi các hóa chất độc hại và các kim loại nặng như chì và thủy ngân rò rỉ trong quá trình xử lý.

Cơ quan tiến hành khảo sát này cũng cho biết hiện nhiều nước châu Á vẫn đang thiếu những cơ sở hạ tầng cần thiết để xử lý rác thải điện tử một cách an toàn. Và điều này càng làm tăng mối đe dọa nghiêm trọng tới môi trường và sức khoẻ con người.

Lê Hường (theo CNN)
 

.
1