Bắc Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về triển khai 5G?

11:20, 14/02/2017

(XHTT) - Với sự chuẩn bị ráo riết như hiện nay, Bắc Mỹ (gồm Mỹ và Canada) được dự báo sẽ tiếp tục đã đầu thị trường 5G thế giới khi có thể chiếm đến gần 50% thuê bao 5G toàn cầu vào cuối năm 2021 với khoảng 11 triệu thuê bao.

(XHTT) - Theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường viễn thông OVUM, các dịch vụ 5G thương mại hoàn chỉnh (đáp ứng đầy đủ các chuẩn công nghệ được ban hành bởi ITU và 3GPP) sẽ được tung ra thị trường vào năm 2020 và sẽ có 24 triệu thuê bao vào một năm sau đó, tức năm 2021.

Tương tự như với 4G, với sự chuẩn bị ráo riết như hiện nay, Bắc Mỹ (gồm Mỹ và Canada) được dự báo sẽ tiếp tục đã đầu thị trường 5G thế giới khi có thể chiếm đến gần 50% thuê bao 5G toàn cầu vào cuối năm 2021 với khoảng 11 triệu thuê bao. Số thuê bao 5G còn lại vào thời điểm đó sẽ đến từ một số thị trường di động phát triển thuộc châu Á – Thái Bình Dương như Hàn Quốc, Nhật Bản. Theo sau sẽ là châu Âu (hơn 10%), phần ít ỏi còn lại sẽ thuộc về Trung Đông và châu Phi.

Bắc Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về triển khai 5G?
Bắc Mỹ sẽ tiếp tục dẫn đầu thế giới về triển khai 5G?

Còn nhớ, vào thời kỳ đầu phát triển của 4G, Bắc Mỹ cũng đã liên tục dẫn đầu thế giới về tốc độ triển khai hạ tầng và thu hút người dùng với thị phần thuê bao 4G luôn chiếm hơn 50% trong tổng số thuê bao 4G của thế giới. Vị trí dẫn đầu trên thị trường 4G của Bắc Mỹ kéo dài liên tục trong vòng 5 năm (2009-2014) và chỉ bị “đánh đổ” bởi khu vực châu Á – Thái Bình Dương vào năm 2015 khi cùng lúc các thị trường di động châu Á đồng loạt triển khai và ứng dụng 4G trong đó đáng kể nhất là thị trường Trung Quốc.

Cũng theo ước tính của OVUM, các dịch vụ 5G thương mại sẽ có mặt tại 4 khu vực chính trên thế giới và tại hơn 20 quốc gia vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, phần lớn thuê bao 5G vào năm này sẽ tập trung tại các quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc. Ước tính này được dựa trên một thực tế là các nhà mạng tại những quốc gia này đều đang không ngừng nỗ lực nghiên cứu, thử nghiệm và quyết tâm dẫn đầu trên cuộc đua tiến lên 5G.

Lê Hường (theo 4gamericas.org)

.
1