BlackBerry chính thức bị "hất khỏi" cuộc chơi mang tên smartphone?

16:51, 16/02/2017

(XHTT) - Trong quý 4/2016, thị phần doanh số điện thoại BlackBerry chỉ đạt 0,048%, tương đương với 207.900 thiết bị được tiêu thụ trong 3 tháng cuối năm ngoái.

(XHTT) - Theo báo cáo của hãng nghiên cứu thị trường Gartner, trong quý 4/2016, thị phần doanh số điện thoại BlackBerry chỉ đạt 0,048%, tương đương với 207.900 thiết bị được tiêu thụ trong 3 tháng cuối năm ngoái. Tuy nhiên, theo quy tắc làm tròn trong báo cáo thì 0,048 chưa đủ để làm tròn lên 0,1%. Chính vì vậy mà thị phần của BlackBerry chỉ là 0%. Điều này đồng nghĩa với việc kỷ nguyên của những chiếc smartphone mang thương hiệu BlackBerry đã gần như chấm dứt.

Đây không phải là một tin gây sốc bởi lẽ doanh số smartphone BlackBerry luôn đạt mức thấp thê thảm trong thời gian dài vừa qua cả trên thị trường quốc tế, khu vực và trong nước. Tuy nhiên, điều này lại làm buồn lòng nhiều người yêu thích BlackBerry.

Đây không phải là một thông tin gây sốc nhưng làm buồn lòng nhiều người yêu thích thương hiệu BlackBerry.
Đây không phải là một thông tin gây sốc nhưng làm buồn lòng nhiều người yêu thích thương hiệu BlackBerry.

Trong một nỗ lực hồi phục thương hiệu smartphone Blackberry, hồi đầu tháng, Blackberry công bố sẽ hợp tác với Optiemus, một doanh nghiệp viễn thông có trụ sở tại New Dehli, Ấn Độ để sản xuất và bán sản phẩm tại thị trường nước này và làm tiền đề để mở rộng kinh doanh sang một số thị trường di động đang phát triển lân cận khác là Sri Lanka, Nepal và Bangladesh.

Về thực chất đây chỉ là một thương vụ cấp phép phần mềm, dịch vụ và thương hiệu tại Ấn Độ tương tự như Blackberry đã làm với tập đoàn TCL (Trung Quốc) và PT BlackBerry Merah Putih (Indonesia). Sở dĩ Optiemus, TCL và PT Merah Putih quyết định hợp tác với Blackberry vì BlackBerry là tên tuổi của dòng smartphone phổ biến với người dùng và được biết tới là dòng điện thoại được các Nguyên thủ Quốc gia khá ưa chuộng nhờ tính bảo mật rất cao.

Qua những thương vụ này, BlackBerry mong muốn tên tuổi của mình được “sống lại” tại 2 thị trường di động lớn nhất thế giới cả về số lượng dân số và người dùng smartphone là Trung Quốc và Ấn Độ.

Cũng theo Gartner, trong khi BlackBerry gần như “biến mất” trên thị trường smartphone thế giới thì Android tiếp tục có một quý rực rỡ với doanh số 352,7 triệu máy trên toàn cầu, tương đương 81.7%. Đứng thứ hai tiếp tục là iOS với 77 triệu iPhone được bán ra, chiếm 17,9%. Dù chỉ đạt doanh số hơn 1 triệu smartphone, Windows vẫn được xếp ở vị trí thứ ba với thị phần 0,3%.

Tổng cộng, đã có hơn 432 triệu smartphone được tiêu thụ trong quý IV/2016. Gartner nhận định, hệ điều hành Google bỏ xa các đối thủ nhờ hiện diện trên hàng chục triệu smartphone giá rẻ ở Ấn Độ và Trung Quốc trong khi iPhone vẫn có mức giá trung bình khá cao.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1