Có người thân qua đời, nhân viên Facebook được nghỉ nguyên lương 20 ngày

17:07, 08/02/2017

(XHTT) - Nhân viên Facebook sẽ được nghỉ tới 20 ngày nguyên lương nếu có ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột.. qua đời, được nghỉ tối đa 10 ngày nếu cô dì, chú bác, cậu mơ... qua đời.

(XHTT) - Trên tài khoản Facebook cá nhân của mình ngày 7/2, Giám đốc điều hành COO của Facebook Sheryl Sandberg đã công bố thông tin về những phúc lợi bổ sung dành cho nhân viên của công ty mới ban hành. Những chế độ phúc lợi mới này nhằm giảm bớt căng thẳng, buồn phiền trong cuộc sống của người lao động trong công ty nếu không may gặp chuyện buồn đối với người thân của họ.

Bà Sandberg chia sẻ đã từng phải trải qua "cơn ác mộng" khi đột ngột mất đi người chồng thân yêu năm 2015 sau một cơn đột quỵ. Chính trải nghiệm đau buồn này đã góp phần định hình quan điểm của bà ủng hộ những chính sách phúc lợi trên.

Cụ thể, nhân viên Facebook từ nay sẽ có tới 20 ngày nghỉ nguyên lương nếu có người thân trực tiếp trong gia đình như ông bà, cha mẹ, anh chị em ruột.. qua đời. Nhân viên được nghỉ tối đa 10 ngày nếu những người thân ở mức xa hơn như cô dì, chú bác, cậu mơ... qua đời. Họ cũng có thể được nghỉ đến 6 tuần có lương nếu phải chăm sóc người thân trực tiếp mắc bệnh hiểm nghèo. COO Sandberg cho biết: "Chúng tôi cũng đang nghiên cứu chính sách cho phép nhân viên nghỉ ngắn ngày (khoảng 3 ngày) khi phải chăm sóc một thành viên trong gia đình bị bệnh như trẻ nhỏ mắc phải cúm".

Facebook trước đây cũng là công ty tiên phong trong chế độ chăm sóc thai sản những ông bố bà mẹ có con mới sinh. Cả nam và nữ khi có con đều được nghỉ 4 tháng nguyên lương. Điều này là đặc biệt ngay tại Mỹ mặc dù tại một số quốc gia phát triển trên thế giới cũng đang có những biện pháp để thay đổi điều đó.

Trong năm 2015, Amazon đã kéo dài thời hạn nghỉ thai sản cho nhân viên khi cho phép các bà mẹ sinh con được nghỉ có lương lên đến 20 tuần, và các ông bố được nghỉ 6 tuần. Đây là động thái xoa dịu dư luận khi công ty này bị chỉ trích có điều kiện làm việc cho nhân viên quá khắc nghiệt. Một công ty công nghệ khác là Netflix cũng cho phép nghỉ thai sản cho đến khi đứa bé được tròn 1 tuổi đối với nhân viên. Và tất nhiên, Mark Zuckerberg, CEO của Facebook đã ủng hộ chính sách nuôi dạy con cái của công ty mình bằng cách nghỉ 2 tháng khi vợ Priscila sinh con gái đầu lòng Max tháng 12 năm 2015.Hải An (Theo TechCrunch)

.
1