Còn bao nhiêu người dùng di động chỉ nhắn tin và gọi điện?

19:09, 16/02/2017

(XHTT) - Con số khiến nhiều người không khỏi bất ngờ trong bối cảnh smartphone đang vô cùng thịnh hành.

(XHTT) - Mặc dù smartphone đã tạo nên một cơn lốc mang tên internet di động cuốn theo một lượng lớn người dùng tiếp cận các dịch vụ dữ liệu trong vài năm qua song tới nay, vẫn còn một số lượng rất lớn người dùng di động chỉ nhắn tin và gọi điện thoại.

Một cuộc khảo sát người dùng được thực hiện bởi GSMA Intelligence – đơn vị nghiên cứu của Hiệp hội các nhà cung cấp dịch vụ GSM toàn cầu mới đây cho biết hiện vẫn có tới 47% người dùng toàn cầu vẫn đang chỉ sử dụng hai dịch vụ cơ bản là thoại và SMS trên chiếc di động của mình. Khảo sát được thực hiện tại 56 thị trường (chiếm khoảng 80% dân số thế giới).

Vẫn còn 47% người dùng di động chỉ để gọi điện và nhắn tin
Vẫn còn 47% người dùng di động chỉ để gọi điện và nhắn tin.

Tỷ lệ này được dự báo sẽ giảm xuống còn khoảng 29% vào năm 2030 bởi smartphone đang thâm nhập mạnh mẽ vào các thị trường đang phát triển, chậm phát triển, giúp người dân tiếp cận nhiều hơn internet di động và những tiện ích nó mang lại.

Báo cáo cũng đưa ra bảng xếp hạng các quốc gia theo sự gắn kết của người dân đối với di động, hoặc sự thường xuyên và tính đa dạng trong việc sử dụng các thiết bị di động. Hàn Quốc và Qatar là hai quốc gia mà người dùng gắn bó với chiếc di động nhiều nhất. Đại diện duy nhất còn lại của khu vực châu Á - Thái Bình Dương lọt vào top 10 là Australia (đứng ở vị trí thứ 7).

Theo đại diện của GSMA Intelligence, trong một kỷ nguyên mà di động có mặt ở tất cả mọi nơi trên thế giới và gần như trở thành vật trung tâm trong mọi hoạt động thường ngày của con người, cần có một báo cáo đánh giá nghiêm túc của việc gắn kết giữa người dùng với thiết bị để xác định tiềm năng phát triển của ngành. Đó là một trong những lý do chính thúc đẩy GSMA Intelligence thực hiện khảo sát cũng như đưa ra bảng xếp hạng.

Khảo sát cũng cho biết ở một số thị trường, ví dụ như Myanmar, việc sở hữu một chiếc smartphone vẫn còn là điều tương đối khó khăn với nhiều người dân bởi mức chi phí còn cao so với thu nhập bình quân đầu người, trong khi sự gắn kết giữa người dùng với thiết bị thì còn đang ở mức thấp do các yếu tố quốc gia như tỷ lệ mù chữ cao, thiếu các nội dung mang tính địa phương.

HV (Theo Telecomasia.net)

 

.
1