Lãnh đạo Samsung bị mở rộng điều tra cáo buộc hối lộ

14:15, 15/02/2017

(XHTT) - Chưa có lệnh bắt chính thức song lãnh đạo cao nhất của Samsung đang tiếp tục bị cơ quan công tố Hàn Quốc mở rộng điều tra.

(XHTT) - Hôm nay (15/2), Văn phòng công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc cho biết họ đã mở rộng điều tra cáo buộc chống lại Phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Jay Y.Lee trong khi vẫn tiếp tục xin lệnh bắt giữ ông này.

Giám đốc Tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee, đến tham dự phiên tòa để xem xét một yêu cầu giam giữ lệnh chống lại ông tại Tòa án trung tâm Seoul tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/1/2017.
Giám đốc Tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee, đến tham dự phiên tòa để xem xét một yêu cầu giam giữ lệnh chống lại ông tại Tòa án trung tâm Seoul tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/1/2017.

Tòa án Hàn Quốc cho biết ngày mai (16/2), tòa sẽ tổ chức một buổi điều trần để nghe ý kiến các bên, trước khi quyết định có ra lệnh bắt giữ ông Jay Y.Lee hay không. Ông Lee bị cáo buộc về những khoản chi trả của Samsung dành cho người bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye, để đổi lấy sự ủng hộ của chính phủ trong quá trình chuyển giao quyền lực tại tập đoàn. Tất nhiên ông và tập đoàn Samsung bãi bỏ lời cáo buộc này.

Hôm 19/1, tòa án Seoul bác bỏ yêu cầu bắt Jay Y. Lee của các công tố viên với lý do không đủ bằng chứng cho việc phải giữ ông này trong tù. Ngày 13/2 vừa qua, các công tố viên đặc biệt đã triệu tập ông Jay Y. Lee để thẩm vấn. Đây là lần thứ hai ông bị triệu tập, sau lần đầu bị xét hỏi tới 20 tiếng liên tục không ngủ hồi tháng trước.

Hiện thay cha mình điều hành Tập đoàn Samsung, ông Lee bị triệu tập cùng hai lãnh đạo khác, trong đó có cả Chủ tịch của Samsung Electronics là ông Park Sang-jin. Tin tức này khiến giá cổ phiếu Samsung giảm liên tục trên sàn chứng khoán. Cố phiếu hiện tại của Samsung còn ở mức 1,854 triệu won (tương đương 1.624 USD/cổ phiếu), giảm 1,3% và là mức thấp nhất kể từ ngày 23/1/2017 tới nay.

PV (Theo Reuters)
 

.
1