Phát hiện sự cố bảo mật, Apple kết thúc hợp đồng với hàng loạt công ty

16:30, 25/02/2017

(XHTT) - Apple đã quyết định kết thúc hợp đồng với nhà cung cấp máy chủ Super Micro Computer vào năm ngoái sau khi phát hiện ra một trong những chiếc máy chủ trung tâm dữ liệu mà công ty này đã mua bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật giấu tên.

(XHTT) - Apple đã quyết định kết thúc hợp đồng với nhà cung cấp máy chủ Super Micro Computer vào năm ngoái sau khi phát hiện ra một trong những chiếc máy chủ trung tâm dữ liệu mà công ty này đã mua bị ảnh hưởng bởi một lỗ hổng bảo mật giấu tên.

Một báo cáo thuộc Trung tâm thông tin đã tiết lộ rằng, Apple đã phát hiện ra vấn đề bảo mật vào đầu năm 2016 trên một máy chủ được sử dụng để cung cấp các dịch vụ trên nền tảng web. Các công cụ tìm kiếm như Siri và App Store đều được cung cấp bởi những máy chủ chứa lỗ hổng bảo mật.

Theo trích dẫn báo cáo từ Phó Chủ tịch cấp cao của Super Micro – ông Tau Leng, nhà sản xuất iPhone đã liên hệ với với Super Micro Computer để thảo luận về vấn đề này, và sau khi kiểm tra sơ bộ, có vẻ như Apple đã được cung cấp một bản cập nhật Firmware (một loại phần mềm có khả năng kiểm soát, giám sát và thao tác dữ liệu của hệ điều hành) rất tệ làm ảnh hưởng đến hệ thống máy chủ đã được cài đặt sẵn trên thiết bị.

Ông Tau Leng cho rằng, công ty ông muốn tiếp tục cùng với Apple điều tra sự việc và thậm chí đã yêu cầu công ty này cung cấp thêm thông tin về phiên bản của firmware, nhưng phía Apple đã đình chỉ các cuộc đàm phán mà không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào khác so với những gì mà Super Micro Computer đã cung cấp. Hơn thế nữa, Apple đã trả lại một số máy chủ cho Super Micro trong lúc các vấn đề bảo mật chưa được giải quyết.

Apple lên kế hoạch thiết lập hệ thống máy chủ riêng của mình?

Mới đây, Apple đã phát biểu rằng, công ty không nhận được bất cứ firmware xấu nào và mọi thông tin khách hàng không nằm trong tình trạng nguy hiểm. Và không có dấu hiệu nào cho thấy hệ thống máy chủ gặp vấn đề về bảo mật.

Apple còn lên tiếng cam kết hết lòng bảo về sự riêng tư cũng như bảo mật của khách hàng, đặc biệt là các dữ liệu mà họ đang lưu giữ. Công ty cũng không ngừng theo dõi nếu có bất cứ cuộc tấn công nào vào hệ thống của họ, đồng thời thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp và kiểm tra thiết bị trước các phần mềm độc hại.

Có ý kiến cho rằng, Apple có thể đã lên kế hoạch thiết lập hệ thống máy chủ của riêng mình và những bước đi của Super Micro đã góp phần thúc đẩy công ty đến gần hơn nữa với mục tiêu này. Trong khi đó, tuy nhiên, Apple đã ký thỏa thuận với các nhà cung cấp máy chủ khác, bao gồm cả ZT (một công ty mà Apple đã hợp tác) và Inspur.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1