Samsung tố Google ngăn cản mình phát triển hệ điều hành riêng

19:55, 15/02/2017

(XHTT) – Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, Goolge đã được đưa vào tầm ngắm của một vụ điều tra chống độc quyền mới sau khi Samsung cáo buộc rằng Google đang có những hành động nhằm cản trở hãng này phát triển hệ điều hành riêng của mình.  

(XHTT) - Theo các phương tiện truyền thông Hàn Quốc, Goolge đã được đưa vào tầm ngắm của một vụ điều tra chống độc quyền mới sau khi Samsung cáo buộc rằng Google đang có những hành động nhằm cản trở hãng này phát triển hệ điều hành riêng của mình.

Tờ Korea Times cho biết vụ việc liên quan tới một số thỏa thuận giữa Google và Samsung về các quy tắc và các mức dịch vụ dành cho các thiết bị chạy trên nền hệ điều hành Android của Google. Ví dụ, theo điều khoản về việc Phân phối các ứng dụng di động năm 2011, cả hai đều đồng ý rằng một loạt các dịch vụ của Google (Chrome là trình duyệt mặc định, YouTube, Gmail, Google Play…) sẽ được tải sẵn trên các thiết bị chạy Android.

Ngoài ra, cả hai đều đồng ý tham gia “thỏa thuận chống phân mảnh” (AFA) xác định rằng Samsung không được phép phát triển bất cứ hệ điều hành di động nào của riêng của mình dựa trên nền tảng Android. Theo cơ quan quản lý công bằng thương mại của Hàn Quốc thì điều khoản chống phân mảnh này đang cản trở Samsung phát triển hệ điều hành di động riêng của mình.

Samsung đã không giấu diếm ý định và mong muốn đẩy mạnh phát triển hệ điều hành Tizen và đã đưa chúng vào sử dụng trong các thiết bị đeo, các sản phẩm TV. Tuy nhiên, một lượng lớn sản phẩm của Samsung hiện nay vẫn đang chạy trên nền Android và ngược lại, các sản phẩm của Samsung đang chiếm tỷ lệ không nhỏ trong tổng số các thiết bị đang chạy trên nền Android  của Google. Điều đó cũng dễ hiểu vì sao mà Google không muốn bỏ qua miếng bánh này.

Nhiều người cho rằng Tizen chỉ thể hiện sự “tuyệt vọng” của Samsung trong việc cố gắng tạo ra sự khác biệt của mình trong hàng loạt các sản phẩm na ná chạy trên nền Android hiện nay. Việc cho ra mắt các ứng dụng, tiện ích trên nền ứng dụng này để tạo nên bản sắc riêng vẫn còn là một câu chuyện rất dài.

Bề ngoài, có vẻ như cả hai bên sẵn sàng ngồi lại để đàm phán với nhau, đi đến những kết luận chung nhất để đem lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Tuy nhiên có vẻ như không phải như vậy. Ít ra là đã có lời phàn nàn ở đâu đó khiến cơ quan quản lý cạnh tranh của Hàn Quốc quyết định mở một cuộc điều tra chống độc quyền mới nhắm tới Google để tạo điều kiện phát triển nhiều hơn cho “con cưng” của mình.

PV (Theo Telecoms)
 

.
1