Thêm một "ông lớn" công nghệ Nhật Bản đối diện nguy cơ phá sản

10:25, 15/02/2017

(XHTT) - Toshiba vừa tuyên bố sẽ bán mảng kinh doanh chip máy tính để tránh nguy cơ phá sản sau khi chịu khoản lỗ lên tới 6,3 tỷ USD.

(XHTT) - Toshiba vừa tuyên bố sẽ bán mảng kinh doanh chip máy tính để tránh nguy cơ phá sản sau khi chịu khoản lỗ lên tới 6,3 tỷ USD.

Hãng công nghệ Nhật Bản đã chính thức xác nhận khoản lỗ 6,3 tỷ USD. Tổn thất này liên quan tới vụ bê bối mua lại đơn vị hạt nhân của Mỹ Westinghouse. Đồng thời, Toshiba cũng tuyên bố chủ tịch của Tập đoàn này cũng sẽ từ chức nhưng vẫn giữ vai trò CEO.

Các nhà phân tích lo ngại về việc Toshiba sẽ bị buộc nộp đơn xin phá sản khi mà chỉ riêng tại Nhật Bản đang có hơn 200.000 nhân viên có nguy cơ mất việc làm. 

Toshiba đang thực hiện quyết liệt nhiều biện pháp để cứu công ty. Trong đó, công ty tuyên bố sẽ bán mảng kinh doanh chip máy tính, bộ nhớ flash và các tài sản khác.

Toshiba sẽ không có kế hoạch xây dựng thêm các nhà máy hạt nhân mới và sẽ tập trung vào việc bảo trì lò phản ứng, kinh doanh nhiên liệu hạt nhân và các ngành công nghệ cao khác. Công ty này dự báo lỗ ròng khoảng 3,43 tỷ USD.

Theo các quy định trao đổi chứng khoán Tokyo, Toshiba phải công bố kết quả tài chính quý muộn nhất vào trưa ngày hôm qua (14/2). Tuy nhiên, Toshiba đã không thực hiện và sau đó thừa nhận rằng, hãng "chưa sẵn sàng" và muốn có thêm thời gian.

Như vậy nếu Toshiba phá sản thì đây là “ông lớn” công nghệ thứ 2 của Nhật Bản bị “khai tử” sau Sharp. Hiện Toshiba, Panasonic chỉ là những “zombie” sống dựa vào sự cứu trợ của chính phủ.

B.H (Theo GSM)

.
1