Tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ: phi vụ trị giá 55 triệu USD và 8 năm tù

22:20, 14/02/2017

(XHTT) - Một tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tòa án ở New York, Mỹ kết án 8 năm tù giam và phải bồi thường số tiền lên đến 55 triệu USD.

(XHTT) - Một tin tặc Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tòa án ở New York, Mỹ kết án 8 năm tù giam và phải bồi thường số tiền lên đến 55 triệu USD. Tin tặc Ercan Findikoglu đã từng phải đối mặt với mức án gần 58 năm tù vì dẫn đầu một tổ chức tội phạm ảo, đã gây tổn thất rất lớn cho các ngân hàng trên toàn thế giới từ năm 2011 đến năm 2013.

Núp dưới những biệt danh nổi tiếng như “Segate”, “Oreon” hoặc “Predator”, Findikoglu đã nhận tội gần 01 năm trước. Tên này đã thừa nhận một số tội danh với Văn phòng Công tố Hoa Kỳ như âm mưu xâm nhập vào hệ thống máy tính bất hợp pháp, tạo thiết bị truy cập gian nận và thực hiện các giao dịch với tất cả các thiết bị truy cập trái phép.

Băng đảng tội phạm mạng do Findikoglu quản lý đã làm thất thoát của các ngân hàng trên thế giới khoảng 55 triệu USD thông qua 03 chiến dịch lớn kể từ năm 2011 đến năm 2013. Phiên bản ngắn do nhóm tội phạm này quản lý đã tấn công vào hệ thống của các công ty xử lý thẻ thanh toán, sau đó đánh cắp dữ liệu và loại bỏ giới hạn thu hồi trên những loại thẻ này.

Thông tin đánh cắp sau đó được chuyển cho các thành viên trong nhóm có trách nhiệm mã hóa dải từ trên các thẻ trống bằng các dữ liệu đã lấy trộm được. Kể từ đó, chúng thu xếp đăng nhập bằng mã PIN và tiến hành rút tiền trên toàn bộ thẻ này tại bất cứ cây ATM nào trên thế giới mà không gặp chút khó khăn nào.

03 Chiến dịch và số tiền đánh cắp được lên tới 55 triệu USD

Phi vụ đầu tiền chót lọt đã mang về cho Findikoglu và đồng bọt khoản tiền trị giá 10 triệu USD, tiếp đến là phi vụ thứ 2 – 5 triệu USD và chiến dịch thứ 3, cũng là thành công nhất khi chúng rút được khoảng 40 triệu USD tại 36.000 cây ATM ở 24 quốc gia.

Tên tội phạm mạng Findikoglu đã bị bắt giữ tại Đức vào năm 2013 và dẫn độ sang Hoa Kỳ vào năm 2015. Sau 8 năm tù tại Mỹ, tên này sẽ được gửi trả về quê hương Thổ Nhĩ Kỳ, tại đây Findikoglu sẽ phải chịu mức án 20 năm nữa vì tội danh gian lận thẻ thanh toán. Hàng chục thành viên khác trong bảng đảng này cũng bị kết án tù trong vài năm.

 

Hoàng Thanh (theo SMedia)

.
1