Windows Phone thực sự có vấn đề về chất lượng ứng dụng

13:30, 13/02/2017

(XHTT) - Những người đã sử dụng hệ điều hành Windows Phone một thời gian dài chắc chắn sẽ nhận biết được một vấn đề bị chỉ trích nhiều nhất ở nền tảng dành cho smartphone của Microsoft này đó là thiếu các ứng dụng đi kèm.

(XHTT) - Những người đã sử dụng hệ điều hành Windows Phone một thời gian dài chắc chắn sẽ nhận biết được một vấn đề bị chỉ trích nhiều nhất ở nền tảng dành cho smartphone của Microsoft này đó là thiếu các ứng dụng đi kèm, hoặc phần lớn các ứng dụng phổ biến khác như Google thì đã biến mất.

Mặc dù, Microsoft không ngừng nỗ lực đưa các ứng dụng phổ biến vào nền tảng hệ điều hành để giải quyết sự thiếu hụt ứng dụng, nhưng ở một mức độ nào đó vấn đề này chỉ dừng lại ở mức “muối bỏ bể”.

Các ứng dụng phổ biến được phát triển để hoạt động trên tất cả các thiết bị Windows 10 và các điện thoại chạy hệ điều hành Windows được cho là hưởng lợi từ các nhà phát triển vốn có mục đích đưa càng nhiều các ứng dụng lên máy tính càng tốt. Nhưng hiện nay, với sự phát triển đến chóng mặt của smartphone, thì nó không còn là thứ yếu với các nhà phát triển ứng dụng Windows nữa, mà nó đang phần nào thay thế PC ở một số tác vụ, chính vì vậy mà các nhà phát triển ứng dụng đã không nắm được nhu cầu thực sự của người dùng Windows Phone để kịp thời đáp ứng.

Windows 10 Mobile.png
Windows 10 Mobile.png

Việc thiếu ứng dụng cho hệ điều hành dường như là một vấn đề mang tính chủ quan nhiều hơn hoặc là vấn đề thuộc về cá nhân với nền tảng đó, bởi vì có rất nhiều người dùng vẫn “sống khỏe” mà không cần đến ứng dụng. Và chủ yếu là Windows Phone và Windows 10 Mobile cần đến các ứng dụng cần thiết để tích hợp vào hệ thống, trong khi các ứng dụng của bên thứ ba đã có sẵn trên nền tảng, cả những ứng dụng chính thức lẫn của bên đối tác thứ ba.

Có cái gì đó không bị ảnh bởi những sở thích cá nhân, nhưng lại ảnh hưởng đến mức độ phổ biến của hệ điều hành, đó chính là chất lượng của các ứng dụng. Trong vài tháng qua, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy chất lượng ứng dụng của hệ điều hành Windows 10 có dấu hiệu xuống cấp và đó là điều tất yếu vì các nhà phát triển hầu như không phát hành các bản cập nhật dành cho điện thoại Windows.

Cơn ác mộng mang tên Facebook

Đây là một sự thật hiển nhiên. Một ví dụ điển hình nhất cho những lập luận trên đó chính là ứng dụng Facebook. Thời điểm ra mắt trên Windows 10 Mobile, Facebook khá ồn ào, nhưng với người dùng Windows thì đây là một thất bại nặng nề, vì là một ứng dụng điển hình chứa lỗi và gần như không sử dụng được, nhưng Microsoft dường như không quan tâm đến.

Toàn bộ ứng dụng Facebook trên Windows 10 Mobile đều chậm thảm hại, những người dùng hệ điều hành này đều phải công nhận như vậy. Mặc dù cũng có một vài người may mắn và cho rằng mọi thứ cũng không đến nỗi quá tệ, nhưng xét về số lượng người dùng khiếu nại trực tuyến, thì ứng dụng Facebook quả là cơn ác mộng.

Hãy xem các đánh giá được đăng tải trong Windows Store trong một vài phút. Facebook được đánh giá 3,7 trên tổng số tối đa thang 5 điểm và có khoảng 22.000 ý kiến đánh giá chất lượng 1 sao (có khoảng 58.000 ý kiến đánh giá 5 sao, tuy nhiên, các bạn cũng nên lưu ý ở đây là ứng dụng khách, vì thế sẽ có nhiều ý kiến thuộc về những người dùng PC). Rất nhiều ý kiến cho rằng: Ứng dụng này rất chậm ngay cả ở thời điểm mới được đưa vào Windows 10 Mobile. Và vì màn hình không đúng kích thước và người dùng không thể tìm đến các cửa sổ ứng dụng khác nhau mà không làm mất các video/audio stream trên Facebook. Một người dùng khác thì giận dữ đánh giá các ứng dụng với chất lượng 1 sao và cho rằng, nó vẫn bị treo và phải mất ít nhất là 03 lần để mở được ứng dụng ra.

Lỗi là điều hiển nhiên

Và Facebook không phải là ví dụ duy nhất. Ứng dụng nhắn tin chính thức Messenger app cũng gặp lỗi tương tự, do đó, không có lý do gì để Instagram không bị treo vài phút trong mỗi lần thao tác và điều này đã được chứng minh thực tế ở tại các thời điểm nhất định.

Lỗi có thể được phát hiện trong rất nhiều ứng dụng khác nhau, nhưng theo lẽ thường thì khi có lỗi thì các nhà phát triển sẽ sửa chữa chúng. Nhưng với Windows, để không còn hiện tượng lỗi thì chỉ còn cách người dùng phải gỡ bỏ toàn bộ ứng dụng, như vậy thì còn lý do gì để giữ chân họ ở lại với hệ điều hành này?

Các chuyên gia cũng khuyên rằng, để giải quyết vấn đề chất lượng kém trên ứng dụng, người dùng nên tháo gỡ hệ điều hành hiện tại và chuyển sang dùng phiên bản thấp cấp hơn. Nhưng nếu làm như vậy, thì có khác nào khuyên người dùng chuyển sang các nền tảng khác như Android hoặc iOS. Liệu đây có phải là cách mà Microsoft đang hướng người dùng tiến tới. Đến giờ Microsoft vẫn im lặng và người dùng Windows Phone vẫn đang loay hoay.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1