Nhà mạng phủ sóng wifi miễn phí nhiều khu vực dịp Giỗ Tổ

18:24, 31/03/2017

(XHTT) - Theo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Lễ hội Đền Hùng năm nay nhiều khu vực diễn ra lễ hội sẽ được phủ sóng wifi miễn phí.

(XHTT) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày khai hội đền Hùng năm Đinh Dậu 2017. Các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn cho biết sẽ phủ sóng wifi miễn phí nhiều khu vực diễn ra lễ hội.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 4 tỉnh, thành phố là Hà Nội, Thái Bình, Bình Phước, Bến Tre tổ chức và được thực hiện theo Đề án Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hàng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Dự báo lượng du khách năm nay sẽ vượt qua con số 8 triệu người của năm 2016, lưu lượng tăng 40% so với năm trước. Là một trong những doanh nghiệp viễn thông lớn trên địa bàn tỉnh, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã và đang gấp rút triển khai cơ sở hạ tầng viễn thông, CNTT với chất lượng cao nhất phục vụ Lễ hội.

Theo kế hoạch, VNPT sẽ lắp đặt đường truyền internet cáp quang và các thiết bị wifi tại Trung tâm báo chí phục vụ các phiên truyền hình trực tiếp tại khu Di tích lịch sử Đền Hùng và wifi miễn phí tại những địa điểm tổ chức các hoạt động của Lễ hội. Đồng thời sẽ tăng cường dung lượng mạng di động để đáp ứng nhu cầu liên lạc dự kiến sẽ tăng mạnh trong dịp lễ.

VNPT triển khai lắp đặt trạm phát sóng lưu động tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.
VNPT triển khai lắp đặt trạm phát sóng lưu động tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Để thực hiện kế hoạch này, VNPT đã thực hiện rà soát những địa điểm dự kiến tổ chức các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp lễ hội để có kế hoạch cụ thể về việc triển khai lắp đặt mới, khai báo CSLD. Nhà mạng này cho biết đã phát sóng thêm 09 trạm BTS dải 1800Mhz, bổ sung 03 xe lưu động công nghệ 2G/3G. Đồng thời, điều chỉnh ngưỡng tăng lưu lượng cho 47 trạm BTS, nâng cấp phần cứng cho 03 BTS và 10 NodeB để tăng dung lượng cấu hình các trạm thu phát sóng thông tin di động cố định, sẵn sàng phục vụ du khách.

Trước thời điểm diễn ra Lễ hội, đã có khá đông du khách về Đền Hùng, VNPT đang liên tục bám sát diễn biến về lưu lượng để có sự điều chỉnh kịp thời, nỗ lực chung tay cùng các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt.

Sau hai năm ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện về phát triển VT-CNTT giai đoạn 2015 - 2020, VNPT đã đầu tư xây dựng một hạ tầng mạng rộng khắp tỉnh Phú Thọ. Đến cuối năm 2016, VNPT internet cáp quang tốc độ cao của VNPT đã phủ tới 276/277 xã trên toàn tỉnh, thay cho hệ thống cáp đồng. Xã duy nhất còn lại (xã Trung Sơn huyện Yên Lập) dự kiến sẽ được phủ sóng cáp quang trong năm 2017 theo chương trình Viễn thông công ích, với dung lượng cổng và thiết bị đủ đáp ứng hơn 200.000 khách hàng. Mạng 3G của VNPT cũng đã được phủ sóng kín trên địa bàn toàn tỉnh và dự kiến trong năm nay VNPT sẽ triển khai khoảng 100 trạm 4G.

Ngoài việc xây dựng Hệ thống một cửa điện tử tích hợp Cổng dịch vụ công trực tuyến cho UBND tỉnh, VNPT còn cung cấp các giải pháp Chính phủ điện tử cho nhiều sở, ban ngành của tỉnh. Ví dụ: Phần mềm Quản lý văn bản điện tử VNPT- iOffice đã được triển khai tại Văn phòng UBND tỉnh Phú Thọ, 08 sở ban ngành và 04 huyện thành thị, đáp ứng được liên thông 4 cấp là từ chính phủ đến tỉnh, huyện và xã; Phần mềm một cửa điện tử VNPT-iGate tại 5 Sở trên địa bàn tỉnh, hiện nay đang tiếp tục triển khai giai đoạn 2 đến tất cả các sở ban ngành, huyện, thị, thành và cơ quan tương tương…VNPT cũng đang cung cấp nhiều phần mềm ứng dụng khác cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh, ví dụ như phần mềm kê khai thuế qua mạng, thanh toán Bảo hiểm y tế, quản lý giáo dục…

B.Hiền-V.Giang

.
1