Ấn Độ dẫn đầu nhóm các nền kinh tế lớn về sử dụng internet trên di động

06:27, 06/04/2017

(XHTT) - Đây là một điều khá "bất ngờ" với nhiều nhà phân tích thị trường bởi lẽ Ấn Độ vẫn chỉ là một nền kinh tế đang phát triển, một thị trường di động mới nổi trên thế giới.

(XHTT) - Theo thống kê của hãng phân tích web StatCounter thì có đến gần 80% người dùng Ấn Độ sử dụng các thiết bị di động để truy cập internet.

Đây là một tỉ lệ cao và gây “bất ngờ” với nhiều nhà phân tích thị trường bởi lẽ Ấn Độ vẫn chỉ là một nền kinh tế đang phát triển, một thị trường di động mới nổi trên thế giới. So với các nền kinh tế khác trong nhóm các nền kinh tế lớn (G20) thì Ấn Độ còn thua xa Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản, Nga … về trình độ phát triển của nền kinh tế cũng như khả năng cung cấp và sử dụng các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin.

Với 79% thì tỉ lệ người dùng sử dụng các thiết bị di động để truy cập Internet tại Ấn Độ cao hơn đáng kể so với mức trung bình toàn cầu (49,7%), cao hơn gấp 2 lần so với Anh (34,8%) hoặc Mỹ (37,2%), thậm chí cao hơn gấp nhiều lần so với Nga (17,8%), Nhật Bản (25,5%), Pháp (26,4%) và Canada (28,6%).

Thống kê tỉ lệ sử dụng dịch vụ internet trên thiết bị di động tại 19 quốc gia G20
Thống kê tỉ lệ sử dụng dịch vụ internet trên thiết bị di động tại 19 quốc gia G20

Tuy nhiên, tỉ lệ người truy cập internet qua máy tính để bàn tại Ấn Độ lại bị giảm từ 33,2% tại thời điểm tháng 1/2016 xuống còn 21% trong năm nay. Theo StatCounter, có nhiều lý do dẫn tới điều này. Trong đó, sự phổ biến rộng rãi của các dòng smartphone “made in India” với giá cả vô cùng hấp dẫn nhưng lại có đầy đủ các tính năng quan trọng như trên các smartphone cao cấp chính là một động lực thu hút ngày càng đông số người mua sắm và sử dụng smartphone tại nước này.

Ngoài thiết bị, việc triển khai hệ thống hạ tầng băng rộng di động thế hệ mới (4G) cũng được các nhà mạng Ấn Độ hết sức quan tâm. Trong đó phải kể đến nhà mạng Reliance Jio của người đàn ông giàu nhất Ấn Độ mang tên Mukesh Ambani.

Theo đó, trong năm 2016, Reliance Jio công bố đã chính thức phủ sóng mạng băng rộng di động 4G cho hơn 80% dân số tại Ấn Độ và hứa hẹn cung cấp dịch vụ 4G miễn phí với tốc độ “tia chớp” cho 1 tỉ người dân tại nước này.

Để làm được điều này, Mukesh Ambani đã chi 20 tỉ USD để có thể hoàn thành việc triển khai mạng 4G  Reliance Jio. Ông cũng đã đầu tư nhiều tỉ USD cho việc xây dựng gần 100.000 tháp viễn thông trên toàn Ấn Độ. Ông ước tính mạng Jio hiện đã phủ sóng được khoảng 18.000 thành phố và 200.000 ngôi làng. Tới tháng 3/2017, mục tiêu của ông là đạt được diện phủ sóng tới 90% dân số.

Tuy chỉ là một trong hơn một chục nhà mạng đang hoạt động trên khắp nước này, nhưng với quyết định này, chỉ trong vòng vài tháng qua, nhà mạng Reliance Jio cũng như cá nhân ông Mukesh Ambani đã giúp hàng trăm triệu người Ấn Độ có thể "lên mạng" với chất lượng không thua kém một thị trường di động phát triển nào trên thế giới.

Ngoài Reliance Jio, các nhà mạng di động khác như Bharti Airtel, Idea Cellular, Vodafone, Relian Communications, Tata Teleservices, Aircel, BSNL và MTNL cũng có những chính sách tập trung phát triển cơ sở hạ tầng và thu hút người dùng băng rộng di động thông qua những gói dữ liệu di động giá rẻ có thời hạn sử dụng trong vòng 6 tháng.

Vị trí của Ấn Độ trong G20 và trên thế giới

G20 là diễn đàn của 20 nền kinh tế lớn gồm 19 quốc gia có nền kinh tế lớn nhất (tính theo GDP (PPP)) và Liên minh châu Âu (EU). Thành lập từ năm 1999 và hiện chiếm 85% nền kinh tế thế giới, G20 bao gồm nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) là Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Ý và Canada cùng một số thành viên khác như Liên minh châu Âu (EU) và các nước Argentina, Úc, Brasil, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, México, Nga, Ả Rập Saudi, Nam Phi, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ấn Độ dẫn đầu nhóm các nền kinh tế lớn về sử dụng internet trên di động
Ấn Độ dẫn đầu nhóm các nền kinh tế lớn về sử dụng internet trên di động

Trong năm 2016, lần đầu tiên trong 150 năm qua, Ấn Độ vượt qua Anh – mẫu quốc trước đây của nước này - trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới về tổng sản phẩm quốc nội (GDP), chỉ xếp sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Cụ thể, tính theo tỷ giá hối đoái ngày 16/12/2016, giá trị GDP của Ấn Độ là 2.300 tỉ đô la Mỹ, trong khi GDP của Anh là 2.290 tỉ đô la Mỹ.

Năm 2016 được xem là năm thành công đối với Ấn Độ về kinh tế. Trong tháng 2/2016, nước này đã trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Váo tháng 10/2016, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán Ấn Độ sẽ tiếp tục giữ danh hiệu này trong tương lai gần và dự báo GDP của Ấn Độ sẽ tăng 7,6% năm 2017.

Việc đảo vị trí về kinh tế nói trên sẽ làm thay đổi đáng kể cục diện quan hệ của Ấn Độ và Anh; giúp đề cao vị thế, vai trò và ảnh hưởng của nhóm BRICS và G20 mà Ấn Độ là thành viên, buộc các đối tác phải nhìn nhận Ấn Độ với góc độ khác.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
1