Apple đang phát triển chip đồ hoạ riêng cho iPhone

19:59, 03/04/2017

(XHTT) - Imagination Technologies, công ty thiết kế chip của Anh chuyên cung cấp bộ vi xử lý đồ hoạ PowerVR cho iPhone và iPad cho biết Apple đang phát triển một thiết kế đồ họa độc lập, và sẽ giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai".

(XHTT) - Imagination Technologies, công ty thiết kế chip của Anh chuyên cung cấp bộ vi xử lý đồ hoạ PowerVR cho iPhone và iPad cho biết Apple sẽ không còn cấp phép công nghệ của họ trong vòng chưa đầy 2 năm nữa.

Trong một tuyên bố, Imagination cho biết Apple đã thông báo cho công ty rằng họ đang "phát triển một thiết kế đồ họa độc lập, độc lập để kiểm soát các sản phẩm của mình và sẽ giảm sự phụ thuộc vào công nghệ của Imagination trong tương lai".

Tuyên bố này sẽ là một cú sốc lớn đối với Imagination, Apple đang chiếm khoảng một nửa doanh thu của công ty và nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của công ty trong khoảng thời gian từ 15 đến 24 tháng nữa.
Apple hiện đang nắm giữ hơn 8% cổ phiếu của  phần trăm của công ty; theo tờ Financial Times đã báo cáo một năm trước rằng Apple đã tổ chức các cuộc đàm phán mua lại với Imagination nhưng đã quyết định không mua lại toàn bộ.

Nếu những gì Imagination nói là đúng, thì chúng ta có thể thấy một chip A-series với cả CPU và GPU được thiết kế bởi Apple ngay từ những năm đầu của iPhone. Apple đã thành công trong lĩnh vực thiết kế CPU, với nhân xử lý dựa trên ARM thường vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, những đặc điểm của bất kỳ thiết kế GPU mới nào cũng có thể được xem xét kỹ lưỡng: Imagination không tin là Apple có thể đưa ra được công nghệ chip mà không vi phạm bản quyền của nó.

Tất cả những điều này đặt ra một cuộc thách thức hấp dẫn - phụ thuộc vào những gì Apple đã phát triển trong phòng thí nghiệm của mình, chúng ta có thể sẽ chứng kiến một cuộc chiến bằng sáng chế vào năm tới. Imagination cho biết họ đang thảo luận về "các thoả thuận thương mại thay thế tiềm năng" với Apple, tuy nhiên, 2 bên có thể thỏa thuận trước khi tiến đến giai đoạn đó.
 

Nguyên An (Theo TheVerge)

.
1