Microsoft khai tử Windows Vista

11:11, 12/04/2017

(XHTT) - Được xem là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử công nghệ, nhưng đến giờ sau hơn 10 năm tồn tại, Windows Vista mới chính thức bị khai tử.

(XHTT) - Được xem là một trong những thất bại lớn nhất trong lịch sử công nghệ, nhưng đến giờ sau hơn 10 năm tồn tại, Windows Vista mới chính thức bị khai tử.

Hôm qua (11/4), Microsoft đã ngừng hỗ trợ Vista, tức là hệ điều hành này sẽ không còn nhận được các bản cập nhật hoặc hỗ trợ nữa. Mặc dù hệ điều hành này vẫn hoạt động nhưng đã đánh dấu sự kết thúc sau hơn một thập kỷ tồn tại. Phiên bản này được xem là sự thất bại thảm khốc đối với Microsoft trong lịch sử.

 Được phát hành vào ngày 30/1/2007 - ba tuần sau khi iPhone được công bố lần đầu tiên - Vista là phiên bản kế tiếp của phiên bản phổ biến rộng rãi Windows XP.

Tuy nhiên, các yêu cầu hệ thống quá lớn khiến chúng chạy chậm trên nhiều máy tính, phần mềm có nhiều lôi khi được phát hành lần đầu tiên và thiếu các driver khiến nhiều thiết bị ngoại vi khi không hoạt động được. Do đó sản phẩm không được ưa chuộng và được xem như là một lý do chính khiến nhiều người dùng vẫn sử dụng phiên bản Windows XP, ngay cả khi XP không còn được Microsoft hỗ trợ từ năm 2014.

Theo Netmarketshare- đơn vị theo dõi việc sử dụng các hệ điều hành, có khoảng 0,72% vẫn hoạt động trên Vista – phiên bản đã bị thay thế bởi Windows 7 vào năm 2009.

Cùng năm đó, Giám đốc điều hành của Microsoft - Steve Ballmer cho biết, công ty đã không hồi phục được từ sau khi phát hành phiên bản đó. Cuộc khủng hoảng đó là lý do chính khiến Microsoft tụt sau Apple và Google trong cuộc đua smartphone.

Vào năm 2015, Microsoft phát hành Windows 10, phiên bản mới nhất của hệ điều hành này như một bản cập nhật miễn phí. Vào cuối năm đó, Google thông báo rằng, trình duyệt Chrome sẽ không hỗ trợ Vista cũng như XP.

B.H (Theo Cnet)

.
1