Những sự thực "ngã ngửa" về bảo mật trực tuyến

11:40, 14/04/2017

(XHTT) - Có những thứ tưởng rằng sẽ giúp bạn đảm bảo được tính riêng tư trên mạng song thực tế lại không phải như vậy.

(XHTT) - Có những thứ tưởng rằng sẽ giúp bạn đảm bảo được tính riêng tư trên mạng song thực tế lại không phải như vậy.

Chế độ duyệt web riêng tư không hề riêng tư

“Private browser” có thể sẽ ngăn các trình duyệt như Chrome, Firefox hoặc Safari song nó lại không thể ngăn các nhà cung cấp dịch vụ internet thu thập dữ liệu về hoạt động của bạn trên mạng. Vì vậy, đừng nhầm tưởng rằng khi dùng trình duyệt này không ai biết bạn đang làm gì trên mạng nhé.

Tắt GPS là không ai có thể biết được vị trí của bạn?

Tất nhiên là không rồi, GPS chỉ là một trong những cách định vị được tích hợp sẵn trên điện thoại di động. Nó có thể ngăn các ứng dụng như Uber, Grab, Facebook biết được vị trí hiện tại của bạn song nhà mạng di động, nhà cung cấp dịch vụ wifi hoàn toàn vẫn có thể làm được điều này.

Email lúc nào cũng được mã hóa?

Bạn nghĩ rằng tất cả nội dung email của bạn đều được mã hóa để đảm bảo chỉ người gửi và người nhận mới có thể truy cập và đọc được email? Thực tế không phải như vậy.

Vì vậy, nếu bạn dùng Gmail, Yahoo mail thỉnh thoảng bạn sẽ nhận được cũng thường đánh dấu cảnh báo khi người dùng nhận nhưng mail từ các nguồn không được bảo mật.

Mật khẩu mạnh không an toàn tuyệt đối?

Điều này thì nhiều người biết hơn bởi vì không một mật khẩu nào là an toàn tuyệt đối, dù là mạnh. Vì vậy, hiện nay các chuyên gia đã chuyển qua khuyên người dùng kết hợp cả xác thực hai lớp để ngăn cản sự tấn công của hacker.

Hoàng Vũ (Theo Cnet)

 

.
1