Tấn công mạng hàng loạt nhằm vào ứng viên tổng thống Pháp trước giờ G

09:51, 06/05/2017

Nhóm tranh cử của ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các máy tính của họ trở thành mục tiêu tấn công mạng hàng loạt chỉ hơn 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Theo thông tin từ nhóm tranh cử của ông Emmanuel Macron, khoảng 9GB dữ liệu email của họ đã bị một tài khoản có tên EMLEAKS đăng tải lên trang Pastebin chuyên về chia sẻ dữ liệu.
 
Đảng Phong trào tiến lên của ông Macron cũng đã lên tiếng xác nhận về vụ tấn công mạng. Thông cáo của đảng này nêu rõ: “Chúng tôi trở thành nạn nhân của vụ tấn công mạng hàng loạt tối nay 5/5, vụ tấn công nhằm làm hoang mang dư luận về các thông tin nội bộ”. Tuy nhiên, hiện chưa rõ cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ rò rỉ này.
Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Ứng viên tổng thống Pháp Emmanuel Macron. (Ảnh: Reuters)
Đây không phải là vụ tấn công mạng đầu tiên nhằm vào chiến dịch tranh cử của ông Macron. Chiến dịch tranh cử của ông liên tiếp bị đánh cắp dữ liệu mật kể từ tháng 1 năm nay. Một số ý kiến cho rằng, tin tặc Nga có thể liên quan đến các vụ tấn công nhằm chi phối bầu cử tổng thống Pháp, tuy nhiên, Điện Kremlin đã bác bỏ những cáo buộc như vậy.
 
Vụ tấn công mạng xảy ra chỉ vài giờ trước khi có lệnh chính thức yêu cầu các ứng viên tổng thống Pháp ngừng tất cả các hoạt động vận động tranh cử. Lệnh cấm dự kiến có hiệu lực cho đến khi điểm bỏ phiếu cuối cùng ở Pháp đóng cửa vào 8 giờ tối ngày 7/5 theo giờ địa phương.
 
Các thăm dò dư luận cho thấy, ứng viên trung dung Macron có thể sẽ đánh bại đối thủ Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia trong cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày mai. Theo kết quả khảo sát mới nhất, ông Macron có thể giành chiến thắng với tỷ lệ 62% phiếu bầu.
 
Theo Dantri
.
1