Apple: sẽ chỉ còn những ứng dụng 64-bit tồn tại trên App Store

10:06, 30/06/2017

(XHTT) - Apple đã công bố iOS 11 tại sự kiện các nhà phát triển WWDC vào đầu tháng 6, ngoài các tính năng mới và các bản cập nhật ứng dụng, công ty cũng tạo ra một sự thay đổi lớn.

(XHTT) - Apple đã công bố iOS 11 tại sự kiện các nhà phát triển WWDC vào đầu tháng 6, ngoài các tính năng mới và các bản cập nhật ứng dụng, công ty cũng tạo ra một sự thay đổi lớn về các hạng mục cấu trúc được hỗ trợ: bắt đầu với phiên bản hệ điều hành mới, cụ thể là chỉ những ứng dụng 64-bit mới được hỗ trợ.

Nói cách khác, ứng dụng 32-bit đã có trong App Store sẽ không thể hoạt động trên iOS 11 và cuối cùng sẽ được gỡ bỏ hoàn toàn cho đến khi nhà phát triển chuyển giao hoàn toàn các bản cập nhật của ứng dụng. Vài tuần trở lại đây, Apple đã bắt đầu quá trình làm sạch chính trong App Store và 32 -bit ứng dụng có thể sẽ được loại bỏ dần.

High Sierra - phiên bản mới nhất để hỗ trợ các ứng dụng 32-bit

Trong một bài đăng trên blog công bố ngày hôm qua, Apple đã tuyên bố với các nhà phát triển rằng việc cập nhật ứng dụng lên hỗ trợ 64-bit là bắt buộc đối với cả phần mềm macOS và iOS. Bản cập nhật của hệ điều hành mới sẽ chính thức phát hành vào mùa Thu này, vì vậy các ứng dụng 32-bit sẽ không còn hoạt động trên các phiên bản mới.

here-s-how-to-install-ios-11-public-beta-on-your-iphone-ipad-and-ipod-touch-516676-3.jpg
here-s-how-to-install-ios-11-public-beta-on-your-iphone-ipad-and-ipod-touch-516676-3.jpg

Phía Apple giải thích rằng, những thông báo trên cũng chính là lời nhắc nhở gửi tới công động người dùng thiết bị Apple, như vậy tất cả các ứng dụng iOS mới và bản cập nhật của các ứng dụng hiện hữu gửi tới App Store phải hỗ trợ 64-bit. Các ứng dụng 32-bit sẽ không còn tồn tại trong iOS 11 và tất cả các ứng dụng 32-bit đã được cài đặt trước đó trên thiết bị của người dùng sẽ không còn khởi chạy được nữa. Nếu bạn chưa cập nhật ứng dụng của mình trên App Store lên 64-bit, thì nhà sản xuất khuyên rằng bạn nên làm điều đó, để người dùng có thể tiếp tục chạy ứng dụng của bạn trên iOS 11. Vì mùa Thu tới đây, sẽ có hàng trăm triệu khách hàng của Apple tiến hành nâng cấp lên iOS 11.

Còn với người dùng macOS, High Sierra mới sẽ là phiên bản cuối cùng hỗ trợ các ứng dụng 32-bit, nhưng Apple đã mở đường cho việc chuyển đổi sang 64-bit bằng cách khuyến cáo các nhà phát triển cập nhật ứng dụng càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, đối với iOS, sự thay đổi này không gây ra nhiều trở ngại cho các nhà phát triển vốn vẫn thường xuyên cập nhật ứng dụng của mình. Hỗ trợ 64-bit trở lên là bắt buộc đối với các ứng dụng được xuất bản trong App Store của Apple vào giữa năm 2017 và điều đó có nghĩa là chỉ có những ứng dụng chưa nhận được cập nhật trong hai năm gần đây rất có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi quyết định này.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1