Bắt giữ 20 nhân viên Apple bán hàng triệu đô la dữ liệu người dùng iPhone

10:01, 09/06/2017

(XHTT) - Chính quyền tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vừa bắt giữ 22 nghị phạm chuyên đánh cắp và bán dữ liệu người dùng từ cơ sở dữ liệu của Apple. Trong đó 20 người là nhân viên của Apple.

(XHTT) - Chính quyền tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) vừa bắt giữ 22 nghị phạm chuyên đánh cắp và bán dữ liệu người dùng từ cơ sở dữ liệu của Apple. Trong đó 20 người là nhân viên của Apple.

Dữ liệu người dùng có lẽ là một trong những yếu tố “nóng nhất” trên thị trường hiện nay, đặc biệt khi công nghệ ngày càng xâm nhập sâu rộng vào cuộc sống và các hộ gia đình trên toàn cầu. Có nhiều tiện ích thu thập số liệu thống kê và dữ liệu khác nhau về người dùng với nhiều hình thức và dạng thức khác nhau, nhưng smartphone có lẽ là phương tiện phổ biến nhất để thu thập thông tin nhạy cảm trong thời buổi hiện nay.

Đây đang là mảng kinh doanh “nóng” tại Trung Quốc, đặc biệt khi chính quyền tỉnh Chiết Giang đã bắt giữ 22 nghi phạm. Những người này đã đánh cắp và bán dữ liệu người dùng từ cơ sở dữ liệu của Apple. Theo cáo buộc, đây đều là các nhà phân phối Apple của bên thứ ba và đã truy cập tới dữ liệu người dùng iPhone, gồm số điện thoại và Apple ID.

Các thông tin này được rao bán với giá từ 1,5USD tới 26USD cho thông tin của một người dùng. Tổng cộng những người này đã bán khoảng 7,3 triệu USD tiền dữ liệu, trước khi bị cảnh sát bắt giữ. Hiện chưa xác định bao nhiêu người là nạn nhân của vụ việc này và không rõ liệu có người dùng nào tại các quốc gia khác cũng là nạn nhân của nhóm tội phạm này không.

Các công ty, chẳng hạn như Apple, hợp tác với một số lượng lớn các nhà phân phối và nhân viên cung cấp, những người này trong một thời điểm nào đó có thể tiếp xúc với thông tin nhạy cảm của người dùng. Vụ việc này sẽ là lời cảnh tỉnh cho các khách hàng rằng Apple - công ty nổi tiếng luôn đặt vấn đề an ninh là ưu tiên hàng đầu, đều có nguy cơ bị trộm cắp dữ liệu. 

B.H (Theo BGR)

.
1