Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao trứng lại có hình dạng khác nhau

19:21, 25/06/2017

(XHTT) - Bạn ăn trứng rán và trứng luộc hàng ngày nhưng có thể bạn không biết lý do vì sao trứng của các loài chim khác nhau lại có thể khác biệt đến vậy.

(XHTT) - Bạn ăn trứng rán và trứng luộc hàng ngày nhưng có thể bạn không biết lý do vì sao trứng của các loài chim khác nhau lại có thể khác biệt đến vậy.

Mới đây, sau khi so sánh 50.000 quả trứng từ 1.400 loài chim khác nhau, nhà sinh học Mary Caswell Stoddard thuộc Đại học Princeton(Mỹ) cuối cùng cho rằng lời giải đáp cho câu hỏi trên đã được tìm ra. Các chuyên gia đánh giá lý thuyết của cô thực sự tạo ra rất nhiều ý nghĩa

Stoddard, khi so sánh các hình dạng trứng khác nhau với các loài tạo ra chúng, nhận ra rằng có một liên kết chặt chẽ giữa hình dạng trứng và thói quen bay của các loài chim. Nói tóm lại, những con chim có xu hướng làm nhiều chuyến bay đường dài sản sinh ra những quả trứng trơn, dài, đồng nhất hơn, trong khi các loài chim không có hành trình dài thì có thói quen đẻ trứng nhiều hơn, thậm chí là tròn.

"Chúng tôi phát hiện ra rằng những con chim bay tốt, những con chim dường như thích nghi với chuyến bay mạnh mẽ, có xu hướng xếp nhiều quả trứng trứng không đối xứng hoặc nhiều trứng hơn, và đây là một kết quả gây ngạc nhiên lớn với chúng tôi", Stoddard chia sẻ trong bản báo cáo của mình.

Ý tưởng ở đây là, vì một số loài chim thực hiện các chuyến đi rất dài, cơ thể của chúng đã phát triển để tạo thành những quả trứng phù hợp với nơi mà không gian ở mức cao. Lý thuyết này thậm chí còn đúng với chim cánh cụt, không bay trong không khí nhưng bay lên khoảng cách xa dưới nước, điều này tạo ra nhu cầu giống nhau đối với trứng được sắp xếp.

Nghiên cứu của Stoddard chắc chắn sẽ vẫn nhận được những lời phản bác. Tuy nhiên, cần phải thừa nhận rằng có nhiều ý nghĩa thông minh trong lý do đằng sau kết luận của cô.

Nguyên An (Theo BGR)

.
1