Cảnh sát người máy có thể trực tiếp tham gia chống tội phạm tại Dubai

09:18, 02/06/2017

(XHTT) - Các cảnh sát người máy có khả năng xác định được các tên tội phạm, thu thập bằng chứng có thể sẽ được tham gia vào lực lượng cảnh sát Dubai, làm công việc tuần tra các khu vực phức tạp trong thành phố.

(XHTT) - Các cảnh sát người máy có khả năng xác định được các tên tội phạm, thu thập bằng chứng có thể sẽ được tham gia vào lực lượng cảnh sát Dubai, làm công việc tuần tra các khu vực phức tạp trong thành phố. Đây là một phần trong chương trình của chính phủ nhằm thay thế một số lao động con người bằng robot.

Nếu thử nghiệm "Robotcop" thành công, cảnh sát Dubai cho biết họ muốn lực lượng robotcop không vũ khí sẽ chiếm tới 25% lực lượng cảnh sát tuần tra vào năm 2030.

Là một phần trong kế hoạch của chính phủ sử dụng công nghệ để cải thiện các dịch vụ an ninh trước thềm Dubai tổ chức hội chợ triển lãm Expo 2020. Dubai trang bị bộ đồng phục cảnh sát cho những chú robot có kích thước người thật, có thể bắt tay và thực thi một lời chào quân sự. Chúng được trang bị các bánh xe ở dưới chân, camera và phần mềm nhận dạng khuôn mặt.

Người máy cảnh sát này có thể so sánh các khuôn mặt ghi nhận được với cơ sở dữ liệu của cảnh sát và chụp hình đánh dấu gửi về trung tâm. Nó có thể đọc bảng giấy phép lái xe và thiết bị thu video tích hợp trên robot có thể giúp cảnh sát theo dõi những rủi ro như các túi hành lý bỏ không tại các khu vực đông người qua lại ở Dubai như các trung tâm tài chính và du lịch.

"Robotcop có thể làm việc 24/7, không yêu cầu nghỉ phép, nghỉ bệnh hay nghỉ thai sản",  Brigadier Khalid Nasser Al Razooqi, Tổng giám đốc Bộ phận Dịch vụ Thông minh tại Dubai cho biết.

Các nhân viên điều khiển từ trung tâm cũng có thể giao tiếp với robot để theo dõi tình hình tội phạm, thông qua một màn hình máy tính cảm ứng được trang bị ở ngực robot. Được xây dựng bởi công ty Robot PAL của Barcelona và lập trình bởi đội ngũ công nghệ thuộc lực lượng cảnh sát Dubai, giá của một robotcop hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Thử nghiệm thực tế cho thấy mọi người không hề lo lắng khi nói chuyện với một người máy robot và một số còn dường như còn tỏ ra thích thú. Điều này cho thấy sự thành công bước đầu trong việc triển khai kế hoạch trên một cách rộng rãi trong tương lai.

Nguyên An (Theo Reuters)

.
1