Cựu CEO Microsoft chi 10 triệu đô xây dựng một trang web yêu nước miễn phí và lạ lùng

07:12, 12/06/2017

(XHTT) - Tỷ phú Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft quyết định chi 10 triệu USD bằng tiền túi để xây dựng một trang web miễn phí có tên là USAFacts.org.

(XHTT) - Người ta nói rằng chúng ta đang sống trong một thế giới "hậu thực tế" (post-fact) hay nói cách khác là chúng ta đang sống trong một thế giới đầy những tin tức giật gân, thất thiệt với sự giúp sức đắc lực của các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta có thể chọn cách bỏ qua sự thật hoặc tin vào những tin đồn thách thức thế giới quan của mỗi người.

Xuất phát từ suy nghĩ như trên đã khiến tỷ phú Steve Ballmer, cựu CEO của Microsoft quyết định chi 10 triệu USD bằng tiền túi để xây dựng một trang web miễn phí có tên là USAFacts.org nhằm góp phần giải quyết những khúc mắc xã hội trên.

Trang web lấy dữ liệu từ 70 nguồn khác nhau của chính phủ để tạo ra một báo cáo tài chính về chính phủ. Nó giúp người dùng dễ dàng tìm ra mọi thứ, từ bao nhiêu thuế mà người dân Mỹ thực sự phải trả cho tội phạm cho đến tỷ lệ ly hôn ở đất nước này.

Ballmer cho biết ý tưởng về trang web này không liên quan đến bất kỳ đảng phái chính trị nào, nhưng nội dung của nó tất cả đều liên quan đến chính trị nói chung.

"Đây không phải là một trang web chính trị, nhưng tôi hy vọng nó đóng một vai trò nào đó", ông nói với tờ Business Insider.

Khi trang web chính thức ra mắt vào tháng 4, Ballmer không đoán trước được phản ứng của dư luận sẽ như thế nào, liệu có ai quan tâm. Nhưng vào ngày chính thức ra mắt, trang web đã bị quá tải khiến nó bị treo nhiều giờ. Trong 48 giờ đầu tiên, USAFacts.org đã có hơn nửa triệu lượt truy cập và 2 triệu lượt xem trang. Ông thậm chí còn nhận được những lá thư gợi ý về cách tính toán tỷ suất ly dị chính xác hơn hoặc một số người tìm ra lỗi đánh máy.

USAFacts.org là một trang web khá lạ lùng khi nó bắt đầu bằng Lời mở đầu của Hiến pháp. Nó nhắc nhở người dân Mỹ là tất cả đều đang ở trong cùng nước với nhau. Lời mở đầu đưa ra 4 sứ mệnh của chính phủ. Các trang web sau đó phân rã và làm rõ hơn mỗi nhiệm vụ chính phủ đang làm.

Tóm lại, hiện chưa rõ trang web có được thương mại hóa trong tương lai hay không nhưng đây chắc chắn là một trang web có nội dung khám phá hấp dẫn về nước Mỹ mà những ai quan tâm nên thử một lần ngó qua.

Hải An (Theo BI)

.
1