Facebook sẽ chia sẻ dữ liệu để giúp các tổ chức cứu trợ thông qua "bản đồ vùng thảm họa"

07:08, 08/06/2017

(XHTT) - Gã khổng lồ của mạng xã hội cho biết những dữ liệu ẩn danh trong hệ thống của họ có thể giúp Hội chữ thập đỏ và nhiều tổ chức cứu trợ các thảm họa một cách hiệu quả.

(XHTT) - Gã khổng lồ của mạng xã hội cho biết những dữ liệu ẩn danh trong hệ thống của họ có thể giúp Hội chữ thập đỏ và nhiều tổ chức khác như Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc (Unicef), Quỹ lương thực thế giới phát hiện và tập trung vào các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất để cứu trợ.

Những thông tin được cung cấp bao gồm vị trí những người dùng bị ảnh hưởng, các hoạt động đang diễn ra và trạng thái cập nhật.

Trong trường hợp xảy ra trận động đất, lũ lụt hoặc thảm hoạ khác, các bản đồ "disaster maps" của Facebook có thể giúp các cơ quan cứu trợ quyết định tập trung nỗ lực của họ và làm thế nào để giải quyết các nút thắt tại đó.

"Facebook có thể giúp các tổ chức cứu trợ vẽ ra một bức tranh đầy đủ hơn về nơi mà những người bị ảnh hưởng  chịu tác động của thảm họa, để họ có thể xác định nơi cần nguồn tài nguyên - như thực phẩm, nước và các vật tư y tế - và cả những nơi mọi người đang ở trong tình trạng nguy cấp", một đại diện công ty cho biết.

Công ty cho biết thêm rằng dự án đã được phát triển với sự đóng góp của UNICEF, Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ, và Chương trình Lương thực Thế giới, và một số tổ chức khác.


Facebook đã cung cấp một công cụ Kiểm tra An toàn (Safety Check), được thiết kế để cho phép những người gặp rắc rối cho phép gia đình và bạn bè biết rằng họ an toàn. Công cụ này đã được kích hoạt hàng trăm lần, bao gồm cả ngày thứ bảy vừa qua khi nó đã được kích hoạt bởi các cuộc tấn công khủng bố ở Luân Đôn.

Cuộc sống ở mọi nơi đều có thể gặp nguy hiểm, đặc biệt tại những nơi xảy ra các thảm họa thiên nhiên. Còn ở châu Âu, hàng triệu người tị nạn vẫn đang tìm kiếm một nơi an toàn để giải quyết. Công nghệ nên là một phần trong những giải pháp tiên phong để sự cứu trợ được hiệu quả hơn.

Hải An (Theo CNET)

.
1