Những hành vi nào trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt?

15:06, 12/06/2017

(XHTT) - Cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân, sử dụng ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản và nhiều hành vi khác sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

(XHTT) - Cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân, sử dụng ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản và nhiều hành vi khác sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Những hành vi bị coi là vi phạm

Ngày 30/5 vừa qua, Bộ TT&TT đã ban hành dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực Bưu chính, Viễn thông, Tần số vô tuyến điện, Công nghệ thông tin và An toàn thông tin mạng để lấy ý kiến người dân. Một trong những nội dung được dư luận quan tâm chính là hành vi được cho là vi phạm của người dùng mạng xã hội.

Cụ thể, theo điều Điều 90 của dự thảo, những hành vi dưới đây bị coi là vi phạm:

1. Cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân. Hành vi này bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Cung cấp bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Cung cấp các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu; tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục bị cấm;

đ) Cung cấp thông tin kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, lô đề, cờ bạc, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ mạng xã hội.

4. Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hành vi truy nhập trái phép tài khoản mạng xã hội của tổ chức, cá nhân khác.

Ngoài quy định về trách nhiệm của cá nhân, Dự thảo cũng đưa ra những hành vi bị cho là vi phạm của tổ chức, doanh nghiệp khi sử dụng mạng xã hội.

Cần thiết nhưng phải cụ thể hơn

Theo số liệu được cơ quan quản lý cho biết trong một vài hội thảo gần đây, Việt Nam hiện có khoảng trên dưới 45 triệu người dùng mạng xã hội. Trong đó Facebook chiếm phần lớn. Facebook hiện đang trở thành một kênh được nhiều người sử dụng như phương tiện chính để liên lạc, giao lưu với bạn bè cũng như cập nhật tin tức mới.

Sử dụng ảnh của người khác để tạo tài khoản bị phạt từ 10.000.000 - 20.000.000 đ.
Sử dụng ảnh của người khác để tạo tài khoản bị phạt từ 10.000.000 - 20.000.000 đ.

Bên cạnh những mặt tác động tích cực thì trong thời gian gần đây Facebook cũng đang thể hiện những mặt trái. Ví dụ như việc chia sẻ những thông tin thất thiệt, phản động, sử dụng Facebook giả mạo để lừa đảo… Vì vậy, việc có quy định quản lý hoạt động trên mạng xã hội là cần thiết.

Tuy nhiên, quy định cần phải được làm rõ chi tiết hơn nữa để có thể khả thi trong quá trình thực hiện. Ví dụ:

Ngay trong mục đầu tiên về việc cung cấp thông tin không chính xác khi đăng ký thông tin cá nhân. Đơn vị nào sẽ thực hiện xác minh thông tin này của hơn 45 triệu tài khoản Facebook và hàng chục triệu tài khoản mạng xã hội khác? Hay sẽ chỉ thực hiện rà soát những tài khoản đã bị nghi ngờ vì những hoạt động vi phạm khác?

Một số quy định khác cũng cần được làm rõ ví dụ như những thông tin như thế nào được coi là những thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước?

Hay ví dụ với hành vi sử dụng thông tin, hình ảnh cá nhân của người khác để tạo tài khoản sử dụng dịch vụ mạng xã hội. Hành vi này bị coi là vi phạm cũng đúng bởi hiện nhiều kẻ xấu đang sử dụng hình ảnh của người khác, lấy tên của người đó để tạo tài khoản mạng xã hội giả mạo, với mục đích tung tin đồn thất thiệt hoặc lừa đảo. Tuy nhiên, thực tế là cũng có nhiều người đang sử dụng facebook dùng ảnh của chồng, vợ, con, người yêu… để làm ảnh đại diện cho tài khoản của mình. Hành vi này có bị coi là vi phạm hay không cũng cần phải được nói rõ.

HV

.
1