Thêm bằng chứng cho thấy Apple có thể đang theo dõi người dùng iPhone?

13:23, 08/06/2017

(XHTT) - Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ được cho là có liên quan đến những tai tiếng trong việc theo dõi người dùng, với rất nhiều cáo buộc cho rằng công ty này đã bắt tay với Chính phủ để theo dõi khách hàng.

(XHTT) - Apple là một trong những công ty công nghệ lớn nhất Hoa Kỳ được cho là có liên quan đến những tai tiếng trong việc theo dõi người dùng, với rất nhiều cáo buộc cho rằng công ty này đã bắt tay với Chính phủ để theo dõi khách hàng và cung cấp cho các cơ quan thực thi pháp luật quyền truy cập vào dữ liệu cuả họ.

Mặt khác, Apple luôn tuyên bố sẽ không bắt tay với Chính phủ cũng như các cơ quan thực thi pháp luật trong việc mở khóa iPhone của người dùng. Ngay như đầu năm 2016 vừa qua, công ty này cũng từ chối hack một chiếc iPhone được cho là của một trong những kẻ khủng bố ở San Bernardino sử dụng.

Mới đây, vụ việc liên quan đến Apple theo dõi khách hàng lại được nhắc đến, khi tuần trước một vụ tấn công khủng bố đã diễn ra tại Vương quốc Anh. Theo báo cáo của công tty Rolling Stone, Apple hoàn toàn có khả năng cũng như năng lực kỹ thuật để theo dõi người dùng và báo cáo các hoạt động đáng ngờ cho cảnh sát theo thời gian thực.

Các ghi chú của người được lưu trữ trong đáng mây cũng đang bị kiếm soát?

Các báo cáo cho thấy, có khả năng Apple đang theo dõi các ghi chú được tải lên iCloud. Cụ thể, Nhà sản xuất iPhone tại Cupertino, Hoa Kỳ đã tự động đưa những ghi chú mà người dùng viết ra và thậm chí đã xóa vào iCloud, trong một thư mục chuyên dụng có tên là "Đã xóa gần đây" và chúng được lưu giữ trong 30 ngày trước khi bị cho là xóa vĩnh viễn.

Apple cho phép người dùng có thể khôi phục một ghi chú cụ thể nếu họ thay đổi ý định hoặc vẫn còn quan tâm đến các nội dung đã viết ra trong khoảng thời gian tối đa 30 ngày, nhưng có vẻ như công ty đôi khi vẫn giữ các ghi chú này lâu hơn mà người dùng thực sự không còn nhìn thấy chúng trong tài khoản iCloud.

Nếu một số trình ứng dụng được kích hoạt, thì các cơ quan thực thi pháp luật sẽ nhận được toàn bộ các báo cáo về hoạt động của người dùng iPhone. Tuy nhiên, các tên khủng bố được cho là đang áp dụng những phương thức giao dịch mới nhằm qua mặt các nhà chức trách, bao gồm các ứng dụng được ghi chú trên một thiết bị duy nhất hoặc thậm chí các bản nháp được lưu trữ trong một tài khoản cụ thể.

Dưới đây là các đoạn trích dẫn về ý kiến của người dùng mà các nhà nghiên cứu đã tập hợp lại cho thấy Apple đang theo dõi người dùng iPhone:

“Khi đang trên đường đến bến xe điện ngầm, tôi đã viết vào ứng dụng ghi chú Apple Notes: “Máy bay trực thăng đang lơ lửng trên cao”, với dòng thông tin nhạy cảm như vây, tôi tin chắc rằng mình đã bị theo dõi. Và quả đúng như vậy, có hai cảnh sát đã ngăn tôi lại và điều tra về lý lịch cá nhân, đồng thời chất vấn xem tại sao tôi lại viết về máy bay trực thăng, mà không hề giải thích bằng cách nào họ đã đọc được ứng dụng Notes của tôi”.

Cũng theo người đàn ông trong đoạn trích kể trên, sau một hồi tra hỏi, thậm chí là kiểm tra toàn bộ đồ dùng cá nhân, thẻ căn cước, danh thiếp... và xác định người đàn ông này không liên quan đến các tổ chức tội phạm hay khủng bố, thì mới được hai nhân viên cảnh sát cho qua cổng và lên tàu điện.

Trước những nguồn thông tin trên, Giám đốc điều hành của Apple – Tim Cook đã thừa nhận, công ty này đã hợp tác với chính phủ Anh sau những cuộc tấn công khủng bố gần đây, nhưng không tiết lộ các chi tiết cụ thể.

Tim Cook nhấn mạnh rằng, Apple đã hợp tác với chính phủ Anh không chỉ trong vấn đề thực thi pháp luật mà còn về một số vụ tấn công. Trong một số vụ việc, khi Apple nắm thông tin trong tay và hai bên đã thảo luận chi tiết về các quy trình hợp pháp, tiến tới giải quyết nhanh gọn.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1