Tin tặc Nga "nhúng tay" vào hệ thống bỏ phiếu bầu cử ở 39 bang tại Mỹ

09:52, 14/06/2017

(XHTT) - Theo tiết lộ của các nhà điều tra, đã có sự can thiệp của Nga vào hệ thống bỏ phiếu bầu cử Tống thống lần thứ 42 của Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến hơn ½ số bang trên toàn nước Mỹ bị ảnh hưởng.

(XHTT) - Theo tiết lộ của các nhà điều tra, đã có sự can thiệp của Nga vào hệ thống bỏ phiếu bầu cử Tống thống lần thứ 42 của Mỹ diễn ra vào tháng 11 năm ngoái, dẫn đến hơn ½ số bang trên toàn nước Mỹ bị ảnh hưởng.

Phát biểu với tờ Bloomberg, các nhà điều tra đến từ Mỹ khẳng định, vụ việc này là có bàn tay can thiệp của một thế lực đến từ Nga vào hệ thống bỏ phiếu bầu dẫn đến kết quả chung cuộc là ông Donald Trump trở thành tổng thống của Mỹ.

Cụ thể, theo Bloomberg, những kẻ tấn công mạng đã truy cập cơ sở dữ liệu cử tri cũng như phần mềm được các nhân viên sử dụng để thăm dò về số lượng phiếu bầu mà các cử tri sẽ dành cho ứng viên của hai Đảng tranh cử. Trong đó, các bản kê chi tiết tài chính sử dụng cho chiến dịch tranh cử đã được truy cập ở ít nhất ở một tiểu bang. Và tại bang Illinois, các nhà điều tra đã phát hiện các hacker cố gắng chỉnh sửa hoặc xóa bỏ thông tin của cử tri.

Chính quyền của Tổng thống mãn nhiệm Obama lúc bấy giờ đã đánh tiếng với Nga về những vụ xâm nhập chưa từng có trong đó sử dụng một chiếc điện thoại màu đỏ hiện đại, một phương tiện gửi tin nhắn an toàn giữa các quốc gia. Các bằng chứng cho thấy, bộ phận tình báo của Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào ít nhất là một nhà cung cấp phiếu bầu cử chính của Mỹ. Thông tin cũng cho thấy hơn 100 quan chức bầu cử tại các bang cũng trở thành mục tiêu tấn công trong chiến dịch hacking email của tin tặc.

Reality Winner – 25 tuổi đã bị bắt giữ tuần trước tại Mỹ vì được cho là có liên quan đến việc làm lộ thông tin.

Được biết, hệ thống bỏ phiếu bầu cử của Hoa Kỳ là hoàn toàn riêng biệt và thay đổi từ tiểu bang này sang tiểu bang, điều này có thể là lý do tại sao những kẻ tấn công liên quan tới tình báo Nga nhắm mục tiêu đến các máy tính địa phương.

Chính quyền của ông Obama đã từng nghi ngờ mục tiêu tấn công của tin tặc là làm chậm tiến trình bỏ phiếu và làm giảm niềm tin vào kết quả cuối cùng.

Eric Schultz, phát ngôn viên của cựu tổng thống Barack Obama phát biểu với Bloomberg rằng, "Năm ngoái, khi chúng tôi phát hiện ra có sự xâm nhập bất hợp pháp vào các trang web do các quan chức bầu cử quản lý trên toàn quốc, chính quyền Mỹ đã làm việc không mệt mỏi để bảo vệ cơ sở hạ tầng bầu cử của mình. Với nhận định về việc hệ thống bầu cử đã được phân quyền như vậy, nên các chuyên gia bảo mật của chính phủ Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các nhà quản lý bầu cử của đảng Dân chủ cũng như Cộng Hòa ở khắp cả nước nhằm tăng cường bảo vệ hệ thống mạng của mình.

Một trong những vụ xâm phạm bất hợp pháp của tin tặc đến từ Nga được cho là có ảnh hưởng tồi tệ nhất là ở bang Illinois, tại đây các hacker truy cập cơ sở dữ liệu cử tri có chứa thông tin nhận dạng cá nhân khoảng 15 triệu người. Các nhà điều tra ước tính khoảng 90.000 bản ghi đã bị xâm nhập.

Vụ việc này đã được đưa ra ánh sáng khi Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ đang điều tra mối liên hệ giữa chính quyền hiện nay với Nga. Và ông James Comey, nguyên Cục trưởng Cục Điều tra Liên bang Mỹ cho rằng hacker Nga đang “ở ngay sau lưng nước Mỹ” và chắc chắn chúng sẽ trở lại.

Trước vấn đế nêu trên, giới chuyên môn đã đặt câu hỏi liệu có hay không việc tổng thống Donald Trump có mối quan hệ với hacker đến từ Nga?

 

Hoàng Thanh (Theo Telegraph)

 

.
1