Từ chối cấp mật khẩu mở khóa iPhone cho cảnh sát, chủ sở hữu bị bắt giam

08:14, 06/06/2017

(XHTT) - Liên quan đến vấn đề mật khẩu bảo về của iPhone, một người đàn ông bị buộc tôi lạm dụng trẻ em đã bị bắt giam trong vòng 180 ngày sau khi từ chối cung cấp cho cảnh sát một mật khẩu chính xác để mở khóa chiếc smartphone của mình.

(XHTT) - Liên quan đến vấn đề mật khẩu bảo về của iPhone, một người đàn ông bị buộc tôi lạm dụng trẻ em đã bị bắt giam trong vòng 180 ngày sau khi từ chối cung cấp cho cảnh sát một mật khẩu chính xác để mở khóa chiếc smartphone của mình.

Christopher Wheeler, 41 tuổi, cho biết anh đã cung cấp cho cảnh sát mật khẩu mở khóa chiếc iPhone, nhưng các nhà điều tra khẳng định nó không chính xác và đã dùng mọi cách để mở khóa thiết bị, điều này có thể dẫn đến việc xóa bỏ hoàn toàn mọi dữ liệu mà không thể khôi phục lại được nữa.

Hiện vẫn chưa rõ chiếc iPhone mà Christopher sử dụng được sản xuất vào năm nào và đang chạy hệ điều hành iOS bao nhiêu.

Các nhà điều tra tin rằng iPhone có thể lưu giữ bằng chứng xác minh về những thương tích mà người đàn ông gây ra cho con gái của mình, nhưng vì không có mật khẩu chính xác, nên họ không thể truy cập vào kho dữ liệu cũng như truy cập vào bộ sưu tập của chiếc điện thoại. Cảnh sát đã có lệnh kiểm tra chiếc iPhone, nhưng với điều kiện là chủ nhân của nó phải tự cung cấp 1 mật khẩu đúng.

Tình thế khó xử khi chiếc iPhone được bảo vệ bằng mật khẩu

Vấn đề chủ sở hữu có buộc phải tiết lộ mật khẩu chính xác của chiếc iPhone hay không vẫn đang là chủ đề tranh chấp pháp lý ở Hoa Kỳ, trong đó một số tòa án đã ra phán quyết được sửa đổi lần thứ 5 rằng điện thoại cá nhân cần được bảo vệ, nhưng nếu chủ sở hữu của chiếc iPhone là đối tượng phạm pháp thì vẫn cần phải mở khóa được thiết bị. Cụ thể, Tòa án quận Virginia đã ra phán quyết vào năm 2014 rằng Bản sửa đổi thứ 5 cũng có liên quan đến mật khẩu điện thoại, trong khi một tòa án ở Florida đã ra quyết định khác. Vấn để trên vẫn đang chờ phán quyết từ Toà án Tối cao Hoa Kỳ, vì vậy trong cảnh sát Florida có thể yêu cầu chủ sở hữu tiết lộ mật khẩu của thiết bị của họ khi nhận được lệnh.

Nhà sản xuất iPhone đã tham gia vào cuộc chiến chống lại yêu cầu cung cấp mật khẩu mở khóa iPhone từ nhà chức trách, ngay sau khi Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) yêu cầu Apple đột nhập vào thiết bị của một những kẻ khủng bố San Bernardino sử dụng vào cuối năm 2015.

Apple từ chối đột nhập vào thiết bị và FBI cuối cùng phải mượn tay của những hacker chuyên nghiệp để  trích xuất dữ liệu từ điện thoại. Có nguồn tin cho rằng, FBI đã sử dụng các phần mềm mở khóa nhiều phiên bản iPhone được bảo vệ, nhưng Apple đã bác bỏ thông tin này.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
1