Uber gặp nhiều rắc rối, CEO Travis Kalanick bị buộc rời ghế lãnh đạo

10:42, 13/06/2017

(XHTT) - Hội đồng quản trị Uber vừa tiến hành một cuộc họp kín hôm chủ nhật (11/6) vừa qua thảo luận về vấn đề giám đốc điều hành Travis Kalanick cần tạm rời khỏi vị trí điều hành công ty một thời gian.

(XHTT) - Hội đồng quản trị Uber vừa tiến hành một cuộc họp kín hôm chủ nhật (11/6) vừa qua thảo luận về vấn đề giám đốc điều hành Travis Kalanick cần tạm rời khỏi vị trí điều hành công ty một thời gian. Đồng thời, công ty cần có những thay đổi sâu rộng hơn đối với các hoạt động quản lý và văn hóa doanh nghiệp.

CEO Uber, Travis Kalanick
CEO Uber, Travis Kalanick

Nguồn tin giấu tên cho biết hội đồng quản trị đã bỏ phiếu quyết định thay đổi vai trò của Kalanick và dự kiến thông qua một số chính sách nội bộ, thuê luật sư bên ngoài để điều tra các rắc rối bị tố cáo như tình trạng quấy rối tình dục trong công ty cũng như văn hóa doanh nghiệp cần được cải thiện.

Giới phân tích nhận định, những diễn biến trong thời gian tới có thể đánh dấu một bước ngoặt quan trọng đối với Uber. Startup trị giá 70 tỷ đô của thế giới này đã phải đối mặt với hàng loạt rắc rối thời gian gần đây, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh của công ty. Sáng lập viên đồng thời là CEO của Uber Travis Kalanick bị yêu cầu cần thay đổi phong cách lãnh đạo và Ban giám đốc đã tìm kiếm nhân sự để giúp Kanalick điều hành công ty từ hồi tháng 3.

Ngày 6/6 vừa qua, công ty đã sai thải 20 nhân viên và xem xét 215 trường hợp khác vì các cáo buộc quấy rối tình dục, bắt nạt và phân biệt đối xử trong công ty, đồng thời tăng cường đào tạo và áp dụng các chính sách mới. Một cuộc điều tra nội bộ khác do cựu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder phụ trách cũng đã dẫn tới các đề xuất cải tổ Uber.

Một số kiến nghị yêu cầu công ty buộc phải kiểm soát nhiều hơn về chi tiêu, nhân lực và các lĩnh vực khác mà CEO Kalanick đã có một sự tự chú đáng ngạc nhiên đối với một công ty có hơn 12.000 nhân viên và hơn 1,5 triệu tài xế hợp tác trên toàn thế giới.

Người thông báo về vấn đề này cho biết hội đồng quản trị sẽ thảo luận về thời gian Kanalick cần nghỉ việc từ công ty. Ông có thể trở lại trong tương lai với một vai trò ít quyền hạn hơn hoặc vẫn ở vị trí CEO nhưng chịu trách nhiệm hẹp hơn và chịu giám sát chặt chẽ hơn.

Ngoài ra, vị CEO 40 tuổi này cũng đang phải đối mặt với một chấn thương tâm lý khi mẹ ông qua đời hồi tháng trước trong một tai nạn chèo thuyền và cha ông cũng bị thương nặng.

Hải An (Theo TechInsider)

.
1