VNPT phối hợp với đối tác Nhật đưa giải pháp Giáo dục thông minh về Việt Nam

20:03, 05/06/2017

(XHTT) - Triển lãm Giáo dục thông minh đã chính thức được VNPT và NTT Việt Nam khai trương ngày 26/5 vừa qua tại Tầng 2 Tòa nhà Sunrise, Hà Nội. Sau hơn 10 ngày mở cửa, triển lãm đã đón rất nhiều thầy cô giáo, phụ huynh tới tham quan và nhận được những đánh giá tích cực.

(XHTT) - Triển lãm Giáo dục thông minh đã chính thức được VNPT và NTT Việt Nam khai trương ngày 26/5 vừa qua tại Phòng trưng bày Panasonic - Tòa nhà Sunrise, Hà Nội. Sau hơn 10 ngày mở cửa, triển lãm đã đón rất nhiều thầy cô giáo, phụ huynh tới tham quan và nhận được những đánh giá tích cực.

Tại buổi khai trương Triển lãm, sau khi được thử trải nghiệm một lớp học theo mô hình thông minh như đang áp dụng tại Nhật Bản, ông Nguyễn Sơn Hải - Cục trưởng cục CNTT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết ông thấy rất phấn khởi vì đã có những đối tác công nghệ từ nước ngoài quan tâm tới thị trường giáo dục tại Việt Nam. Đây là những giải pháp đã được triển khai bước đầu đem lại hiệu quả tại Nhật Bản, là cơ sở để chúng ta có thể tin tưởng vào khả năng triển khai thành công tại Việt Nam.

Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng cục CNTT- Bộ GDĐT cùng dự một giờ học theo mô hình Giáo dục thông minh.
Ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT- Bộ GDĐT cùng dự một giờ học theo mô hình Giáo dục thông minh.

Chương trình nếu được triển khai tốt sẽ tạo hứng thú lớn cho người học. Còn với giáo viên thì giải pháp này vừa cung cấp môi trường và công cụ để giáo viên phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

Ông Hải cũng cho biết  Bộ GDĐT đang xây dựng mô hình ứng dụng CNTT trong trường phổ thông với hai mức cơ bản và nâng cao. Mục tiêu là tất cả các trường sẽ đáp ứng mức cơ bản, các trường có tài chính, nhân lực và nhu cầu người học thì có thể xem xét triển khai. Các giải pháp thuộc Smart Education này thuộc mức nâng cao. Vì vậy, đơn vị cung cấp giải pháp cần thực hiện triển khai thử nghiệm ở quy mô nhỏ, sau đó tiến hành đánh giá để làm cơ sở điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam cũng như nhân rộng mô hình.

Cô Phan Thị Lệ Hồng - Hiệu phó chuyên môn trường Tiểu học Hoài Sơn, Bắc Ninh sau khi tham quan và được giới thiệu về hệ thống cho biết: “Với hình thức học tập này, học sinh được thỏa sức sáng tạo còn giáo viên có thể bao quát được cả lớp cũng như tương tác được với từng học sinh riêng lẻ”.

Chị Nguyễn Thị Nhung, một phụ huynh học sinh tại Hà Nội cho biết: “Chương trình giáo dục ứng dụng CNTT này rất hay và mới mẻ. Các con được thực hành ngay trong giờ học, giúp các con hiểu sâu hơn, nắm bắt bài nhanh hơn, tư duy độc lập hơn cũng như rèn luyện được các kỹ năng sử dụng CNTT. Đặc biệt tôi thấy ấn tượng với chương trình hỗ trợ trẻ học lập trình từ sớm (Phần mềm Viscuit- PV). Tại Việt Nam hiện nay, nhắc tới việc học lập trình thì ngay lập tức mọi người nghĩ tới là một môn khó. Tuy nhiên, sau khi được trải nghiệm một giờ học lập trình theo mô hình này thì thấy nó cực kỳ đơn giản, con mình hoàn toàn có thể học và làm quen từ khi còn rất nhỏ. Với thiết kế hình thù ngộ nghĩnh, chương trình chắc chắn sẽ khiến bé thích thú và say mê sáng tạo”.

Theo đại diện NTT Việt Nam, những cuộc cuộc cách mạng công nghệ sẽ làm thay đổi hoàn toàn thế giới chúng ta đang sống. Với sự phát triển của công nghệ, chỉ không lâu nữa robot sẽ thay thế con người trong rất nhiều công việc. Tuy nhiên, công nghệ dù hiện đại tới đâu cũng không thể thay thế hoàn toàn con người. Có những kỹ năng chỉ con người mới có: Đó là: Sức sáng tạo, Năng lực tư duy lô gic và Năng lực giao tiếp. Nhận thức được điều đó, Nhật Bản - một trong những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến nhất thế giới hiện nay (đứng thứ 3 thế giới năm 2016 - đánh giá của Unicef) rất chú trọng tới việc rèn luyện các kỹ năng trên cho trẻ từ rất sớm và CNTT được coi là công cụ hữu hiệu để hiện thực hóa mục tiêu này.

Tại Nhật Bản, CNTT đã được đưa vào các nhà trường từ những cấp học thấp nhất và kết quả kiểm tra của Bộ Giáo dục nước này cho thấy việc áp dụng CNTT thực sự đã đem lại hiệu quả rất cao. Hơn 91% học sinh bắt kịp nội dung buổi học, trên 90% nhớ nội dung đã học, trên 86% học sinh đào sâu suy nghĩ, hiểu sâu hơn nội dung bài học…Hệ thống giáo dục thông minh Smart Education của NTT East là một trong những hệ thống được đánh giá cao và đang rất nhiều trường học tại Nhật áp dụng để phục vụ công tác giảng dạy.

Hệ thống Giáo dục thông minh mà NTT Việt Nam và VNPT giới thiệu tại Việt Nam toàn diện hơn. Ngoài các giải pháp phục vụ hoạt động dạy và học của NTT East thì còn gồm các giải pháp phục vụ công tác quản lý, kết nối của nhà trường, giáo viên của VNPT đã triển khai thành công tại Việt Nam (Bao gồm: Hệ thống phần mềm quản lý trường học VnEdu, Hệ thống hội nghị truyền hình trực tuyến VNPT Meeting, Hệ thống camera giám sát VNPT Cam, Dịch vụ định vị kèm thiết bị đồng hồ thông minh quản lý trẻ Kidzon). 

Mô hình Hệ thống giáo dục thông minh được NTT Việt Nam và VNPT giới thiệu.
Mô hình Hệ thống giáo dục thông minh được NTT Việt Nam và VNPT giới thiệu.

Đại diện NTT Việt Nam cho biết một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, mang tính quyết định đối với việc triển khai ứng dụng CNTT vào giáo dục thành công chính là khả năng hỗ trợ các trường trong việc sử dụng các công cụ CNTT. Đó cũng chính là lý do NTT Việt Nam lựa chọn hợp tác cùng VNPT. Với chi nhánh phủ khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, tới tận các huyện, xã, VNPT sẽ đảm bảo sẽ hỗ trợ 24/7 cho các trường trong việc sử dụng, ứng dụng CNTT, đồng thời sẽ là cánh tay nối dài giúp NTT Việt Nam tổ chức các buổi hỗ trợ đào tạo, thiết kế tài liệu giảng dạy cho các trường.

Triển lãm sẽ tiếp tục mở cửa miễn phí cho tất cả các đơn vị cá nhân tới thăm và trải nghiệm vào sáng thứ 3, thứ 4 hàng tuần từ nay tới hết ngày 30/6/2017. 

Hoàng Vũ

 

.
1