Sắp diễn ra Hội thảo quốc tế về đa dạng hóa dịch vụ 4G

11:46, 24/07/2017

Năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE tại Việt Nam sau khi ba nhà mạng lớn là VNPT, Mobifone và Viettel đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Năm 2017 được đánh giá là thời điểm triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE tại Việt Nam sau khi ba nhà mạng lớn là VNPT, Mobifone và Viettel đã được Bộ TT&TT cấp giấy phép thiết lập mạng viễn thông công cộng và giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông 4G.

Cuộc đua 4G chính thức bùng nổ trong năm nay, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà mạng nhằm mang tới cho khách hàng những trải nghiệm 4G LTE với tốc độ và chất lượng cao nhất. Sau khi khởi động, VNPT đã triển khai lắp đặt trạm 4G tại nhiều địa phương để chuẩn bị cho việc phổ biến mạng này trên toàn quốc trong năm 2017.

Theo kế hoạch, trong năm nay, VNPT sẽ đưa khoảng 15.000 trạm thu phát sóng 4G chính thức đi vào hoạt động, phủ sóng tất cả các khu vực trọng điểm tại 63 tỉnh thành trên cả nước. Trong khi đó, Viettel đã khai trương dịch vụ 4G LTE trên toàn quốc sử dụng công nghệ 4T4R trong tháng 4 vừa qua, đồng thời triển khai 36.000 trạm thu phát sóng, phủ sóng 95% dân số. Riêng nhà mạng MobiFone, hiện nay MobiFone đã xây dựng được 4.500 trạm phát sóng 4G LTE và dự kiến con số này sẽ là 30.000 trạm phát sóng 4G giai đoạn 2017 - 2018.

Theo đánh giá của các chuyên gia, sự triển khai mạnh mẽ mạng 4G LTE sẽ tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền tảng 4G nhằm thoả mãn kỳ vọng và nâng cao trải nghiệm khách hàng trong quá trình sử dụng như: các dịch vụ nội dung số, các dịch vụ IoT, dịch vụ truyền hình, nghe nhìn trực tuyến, giao dịch điện tử, thương mại điện tử, mạng xã hội, các ứng dụng phát triển thành phố thông minh,…

Tuy nhiên, để thực hiện các quy định quản lý của Bộ TT&TT về các dịch vụ giá trị gia tăng đảm bảo quyền lợi của  người tiêu dùng trong thời gian vừa qua, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam buộc phải nâng cao chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng; đồng thời đổi mới phương thức kinh doanh dịch vụ viễn thông.

Bên cạnh đó, các nhà mạng viễn thông cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ liên quan tới cơ sở hạ tầng kỹ thuật như: nâng cấp hệ thống mạng lưới kỹ thuật, các đường truyền tốc độ cao, quản trị lưu lượng hiệu quả, cải tiến các phần mềm quản lý thuê bao, phát triển các thiết bị đầu cuối tương thích công nghệ 4G và bảo mật thông tin trên nền tảng mạng 4G LTE.

Trong bối cảnh đó, Hội thảo Quốc tế Công nghệ 4G LTE 2017 được tổ chức sẽ tập trung thảo luận chủ đề: “Phát triển đa dạng hóa dịch vụ 4G LTE nhằm mang lại chất lượng và hiệu quả cao cho tổ chức người tiêu dùng”.

Hội thảo sẽ cập nhật và thảo luận về những cơ hội, thách thức trong lộ trình xây dựng và phát triển mạng 4G LTE tại Việt Nam; đồng thời mang đến những bài học kinh nghiệm quốc tế cũng như giới thiệu các cơ chế quản lý khoa học, các giải pháp công nghệ đột phá nhằm phát triển tối đa tiềm năng của mạng 4G LTE tại Việt Nam. Hội thảo sẽ bao gồm 01 phiên báo cáo chính và 02 phiên thảo luận chuyên đề.

Phiên báo cáo chính trong buổi sáng có chủ đề: “Phát triển đa dạng hóa dịch vụ 4G LTE nhằm mang lại chất lượng và hiệu quả cao cho tổ chức người tiêu dùng” sẽ tập trung giới thiệu những vấn đề nóng xung quanh việc triển khai 4G LTE như: Tổng quan tình hình triển khai 4G LTE – A tại Việt Nam của Bộ TT&TT; Báo cáo khảo sát về mức độ hài lòng của người tiêu dùng đối với dịch vụ 4G LTE tại Việt Nam; Tầm nhìn phát triển 4G LTE hướng tới 5G; Xu hướng phát triển các dịch vụ IOT trên nền tảng 4G LTE của Viettel, Thiết lập tiền đề 5G: Zhang Lian; Vai trò quan trọng của IPv6 đối với sự phát triển của 4G/5G và IoT.

Cuối cùng là chương trình Tọa đàm với sự tham gia của Lãnh đạo Cục Tần số VTĐ, Bộ TT&TT, đại diện từ tập đoàn Qualcomm, Viettel, VNNIC….về xây dựng chiến lược và các giải pháp CNTT nhằm phát triển tối đa tiềm năng của mạng 4G LTE tại Việt Nam với hai thảo luận chuyên đề:

Chuyên đề 1: “Hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và bảo mật thông tin cho mạng 4G LTE” tập trung thảo luận về các định hướng, giải pháp nhằm nâng cao hạ tầng viễn thông tại Việt Nam, các xu thế và giải pháp an ninh bảo mật tối ưu cho mạng 4G LTE cùng những chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực tiễn.

Chuyên đề 2: Phát triển dịch vụ giá trị gia tăng 4G LTE hướng tới nâng cao trải nghiệm của khách hàng” tập trung vào các định hướng phát triển các dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G LTE, các giải pháp IOTs cho thành phố thông minh, các giải pháp số hoá nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng, đồng thời cập nhật các xu hướng dịch vụ trên nền tảng 4G LTE hiện nay.

Dự kiến, Hội thảo sẽ có sự hiện diện của hơn 400 khách mời là các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông như Bộ TT&TT Việt Nam; Cục Viễn thông; Cục Tần Số; Viện Chiến lược TT&TT; các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; các đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông; các đơn vị kinh doanh dịch vụ nội dung số; các đơn vị truyền thông báo chí... Tài trợ chính cho hội thảo là Tập đoàn Công nghệ Qualcomm. Ngoài ra, còn có các đơn vị khác tham gia với vai trò diễn giả, tài trợ hội thảo là các tập đoàn Huawei, Viettel, Finisar-Avnet, Juniper Network, SVTEC, SIGOS, Hanoi Telecom.

Diễn ra song song với Hội thảo là Triển lãm công nghệ 4G LTE 2017 với các sản phẩm công nghệ tiên tiến đến từ các đơn vị như FPT Telecom, Mobifone, VTV Digital, CMC Telecom, Huawei, GMO-Z.com RUNSYSTEM, PA Vietnam, Avnet, Netnam,...Với quy mô đó, Triển lãm Công nghệ 4G LTE 2017  hứa hẹn sẽ tiếp tục là điểm quy tụ của những sản phẩm công nghệ và giải pháp CNTT mới và hiện đại nhất từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới; là nơi mang đến những trải nghiệm và cái nhìn chân thực nhất về công nghệ 4G LTE hiện nay.

Hội thảo Quốc tế 4G LTE 2017 do Hiệp hội Internet Việt Nam phối hợp với Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG Việt Nam tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ TT&TT sẽ diễn ra vào ngày 27/7/2017 tại Khách sạn JW Marriott, Số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Theo ictpress

.
1