Các nhà khoa học đã có thể "hack" não

12:15, 22/08/2017

(XHTT) - Việc tưởng chừng như chỉ xảy ra trong các bộ phim viễn tưởng sắp trở thành hiện thực các nhà khoa học đã thí nghiệm thành công trên chuột.

(XHTT) - Việc tưởng chừng như chỉ xảy ra trong các bộ phim viễn tưởng sắp trở thành hiện thực các nhà khoa học đã thí nghiệm thành công trên chuột.

Một nhóm các nhà khoa học đã tạo ra một bước đột phá trong việc điều khiển hành vi thông qua bộ não. Nhóm đã thực hiện thí nghiệm kích thích sâu vào bộ não của những con chuột và bước đầu đã điều khiển được một số hành vi của chúng theo ý mình, ví dụ như để chúng quay vòng vòng, chạy nhảy.

Bước đầu các nhà khoa học đã có thể điều khiển con chuột làm một số hành động theo ý mình.
Bước đầu các nhà khoa học đã có thể điều khiển con chuột làm một số hành động theo ý mình.

Để làm được điều đó, các nhà khoa học cho biết họ đã phải kích hoạt các mạch thần kinh, hoặc mạch não sâu của con chuột, thực hiện các phương pháp xâm lấn và điều chỉnh hoạt động của các tế bào thần kinh bằng cách đưa các sợi ADN và hạt nano đặc biệt vào đối tượng thí nghiệm. Sau khi đưa vào thì có thể bắt đầu điều khiển não chúng bằng từ trường xen kẽ.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí eLife. Tuy nhiên, để ứng dụng được trên người nhóm nhà khoa học cho biết vẫn cần thêm rất nhiều nghiên cứu thử nghiệm bổ sung nữa.

Nhóm nghiên cứu cho biết nếu phương thức này được hoàn thiện, nó sẽ là một trong những phương thức hữu hiệu trong việc điều trị cho những người bị rối loạn tâm thần và các biến chứng thần kinh.

HV (Theo ibTimes)

.
1