Cảnh báo nguy cơ xuất hiện làn sóng tấn công mạng toàn cầu mới

10:44, 23/08/2017

Hôm qua - 22/8, công ty an ninh mạng ISSP của Ukraine vừa cho biết, công ty này đã phát hiện ra một chiến dịch phát tán virus máy tính mới.

Hôm qua - 22/8, công ty an ninh mạng ISSP của Ukraine vừa cho biết, công ty này đã phát hiện ra một chiến dịch phát tán virus máy tính mới.

Ukraine vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện làn sóng tấn công mạng toàn cầu mới.

Ukraine vừa đưa ra cảnh báo về nguy cơ xuất hiện làn sóng tấn công mạng toàn cầu mới.

Theo ISSP, loại mã độc mới có khả năng có nguồn gốc từ phần mềm kế toán, giống như Petya và có thể được sử dụng để tấn công các hệ thống mạng máy tính của Ukraine nhân dịp Quốc khánh nước này vào ngày 24/8. Sự việc này được công bố sau khi các cơ quan an ninh Ukraine cảnh báo có thể đối mặt với những vụ tấn công mạng tương tự những vụ gây ảnh hưởng trên toàn thế giới hồi tháng 6/2017.

Trước đó, vào ngày 18/8, Ngân hàng Trung ương Ukraine (NBU) cũng đã cảnh báo đến tất cả người dân trong nước và gửi điện thông báo đến các ngân hàng khác về nguy cơ có thể xảy ra một cuộc tấn công mạng cỡ lớn trong dịp Quốc khánh. Theo NBU, loại mã độc này phát tán thông qua việc mở các tài liệu văn bản đính kèm trong thư điện tử.

Trước nữa, vào ngày 27/6, hàng loạt công ty và cơ quan nhà nước của Ukraine đã phải hứng chịu một đợt tấn công mạng quy mô lớn. Hàng nghìn máy tính của Ukraine đã bị nhiễm virus mbr locker 256, tự xưng tên là Petya.

Virus này phong tỏa việc truy cập các file trên máy tính, mã hóa chúng và yêu cầu phải nộp 300 USD vào địa chỉ ví Bitcoin để nhận lại các file này. Tuy nhiên, các chuyên gia về an ninh mạng trực tiếp xử lý vụ tấn công của mã độc Petya đã tư vấn với khách hàng rằng không có hy vọng nào trong việc phục hồi các hệ thống bị lây nhiễm.

Các nhà nghiên cứu thuộc nhiều công ty an ninh mạng hàng đầu thế giới như FireEye, Talos, ESET, Symantec và Bitdefender khảng định, mục đích tấn công của Petya không phải vì động cơ kinh tế mà chỉ đơn thuần mang tính phá hủy. Nếu các tổ chức và doanh nghiệp không có hệ thống sao lưu dữ liệu, họ sẽ bị mất dữ liệu mà không có cách nào phục hồi.

Theo báo cáo do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU), tình hình an ninh mạng trên thế giới vô cùng nghiêm trọng trong năm 2016, với việc gần 1% tổng số thư điện tử trên toàn cầu bị virus độc hại tấn công - tỷ lệ cao nhất trong vài năm gần đây.

 (Theo TTXVN)

.
1