Google, Apple sẽ bị đánh thuế nặng hơn ở châu Âu?

16:10, 28/08/2017

(XHTT) - Pháp và Đức đã đề xuất chính sách mới cho các ông lớn công nghệ, song có thực thi được hay không hay bao giờ được thực thi vẫn chưa biết.

(XHTT) - Pháp và Đức đã đề xuất chính sách mới cho các ông lớn công nghệ, song có thực thi được hay không hay bao giờ được thực thi vẫn chưa biết.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Pháp và Đức dự định ban hành một đề xuất mới về thuế đối với các gã khổng lồ internet như Apple, Google, Facebook, Amazon để họ có sự đóng góp “công bằng” hơn ở tất cả những quốc gia nơi họ kiếm được tiền.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết có thể chính sách mới này sẽ được công bố sau cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính ở Tallinn vào giữa tháng 9 tới đây.

Ông này cho biết chính sách mới sẽ lấy doanh thu của các ông lớn nói trên làm điểm tham chiếu để xác định mức thuế mà họ phải trả cho kho bạc của mỗi quốc gia nơi họ kinh doanh.

Tuy nhiên, kế hoạch này có thành công hay không vẫn còn là một câu hỏi bởi những đề xuất tương tự đã được thực hiện ở cấp độ khối EU, cũng như nhóm các nước OECD song không thành công.

Hiện tại, nhiều ông lớn kinh doanh đa quốc gia đang áp dụng nhiều thủ thuật để né thuế. Theo đó họ công bố lợi nhuận lớn ở các quốc gia có mức thuế thấp, dù rằng doanh thu đó phát sinh từ quốc gia khác.

Trước đó, trong chiến dịch tranh cử của ông Emmanuel Macron, ông này có hứa sẽ có những chính sách cứng rắn hơn với các gã khổng lồ của Mỹ để đảm bảo công bằng trong việc đóng thuế so với các doanh nghiệp khác của châu Âu.

Hoàng Vũ (Theo Economictimes)

.
1