Google cảnh báo người dùng Android về ứng dụng độc hại

09:21, 30/08/2017

(XHTT) - Các nhà nghiên cứu bảo mật của Google và các hãng khác đã tìm thấy hàng trăm ứng dụng độc hại đang "ẩn mình" trong gian hàng ứng dụng Play Store của hệ điều hành Android.

(XHTT) - Các nhà nghiên cứu bảo mật của Google và các hãng khác đã tìm thấy hàng trăm ứng dụng độc hại đang “ẩn mình” trong gian hàng ứng dụng Play Store của hệ điều hành Android.

Google cảnh báo người dùng Android về ứng dụng độc hại.

Google cảnh báo người dùng Android về ứng dụng độc hại.

Đại diện của Google vừa cho biết: "Chúng tôi đã xác định được khoảng 300 ứng dụng được liên kết liên quan đến vấn đề này (tức phần mềm độc hại). Và chúng tôi đã loại bỏ chúng khỏi Play Stor và chúng tôi đang trong quá trình gỡ bỏ chúng khỏi tất cả các thiết bị bị ảnh hưởng."

Cũng theo Google, những phát hiện của các nhà nghiên cứu, kết hợp với phân tích của hãng đã cho phép Google bảo vệ tốt hơn cho người dùng Android.

Mặc dù Google đã loại bỏ các ứng dụng này khỏi Google Play. Tuy nhiên, các ứng dụng này vẫn tồn tại trên các thiết bị đã cài đặt chúng từ trước. Theo blog Krebs On Security, dự tính sẽ có khoảng 70.000 thiết bị sử dụng hệ điều hành Android bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại này.

Đáng lưu ý là, các ứng dụng này “dường như hoàn toàn hợp lệ” và đang nằm trong một loạt các danh mục của ứng dụng Google Play, như trình phát media, nhạc chuông và quản lý lưu trữ, hay như Akamai, Cloudflare, Flashpoint, Oracle Dyn, RiskIQ, Team Cymru,...

Các ứng dụng độc hại trên đang được các hacker sử dụng để thực hiện tấn công từ chối dịch vụ (DDoS), khiến mục tiêu bị tấn công tràn ngập dữ liệu từ một số lượng lớn các nguồn dữ liệu đổ đến cho đến khi thiết bị bị treo và sập nguồn.

Và các ứng dụng có thể khởi động các cuộc tấn công ngay cả khi chúng không được sử dụng, hoặc khi màn hình của điện thoại bị khóa.

Thanh Trà 

.
1