Hàng chục trang mạng về SEA Games ở Malaysia bị tấn công

10:14, 22/08/2017

Hàng chục website ở Malaysia vừa bị một nhóm hacker tấn công nhằm đáp trả sự cố in nhầm cờ tại SEA Games trong sổ lưu niệm lễ khai mạc SEA Games - Theo trang The Star.

Hàng chục website ở Malaysia vừa bị một nhóm hacker tấn công nhằm đáp trả sự cố in nhầm cờ tại SEA Games trong sổ lưu niệm lễ khai mạc SEA Games - Theo trang The Star.

Nhiều website của Malaysia bị tấn công sau sự cố in ngược cờ Indonesia tại SEA Games. Ảnh: The Star.
Nhiều website của Malaysia bị tấn công sau sự cố in ngược cờ Indonesia tại SEA Games. Ảnh: The Star.

Nhóm hacker này được cho là từ Indonesia đã tấn công hàng chục website của Malaysia như một động thái đáp trả sự cố “in quốc kỳ Indonesia bị lộn ngược” trong ấn phẩm lưu niệm chính thức của SEA Games 2017 ở Kuala Lumpur.

Nhóm hacker tự xưng là ExtremeCrew đã xâm nhập và phá hoại 27 website có liên quan đến kỳ SEA Games này tại Malaysia và để lại thông điệp: "Bendera Negaraku Bukanlah Mainan" - nghĩa là “Quốc kỳ của chúng tôi không phải thứ đem ra đùa”, bên cạnh đó là lời quốc ca Indonesia.

Trước đó, nhóm hacker này cũng đã tấn công thay đổi giao diện website của Liên đoàn bóng đá Malaysia và đăng tải những nội dung kêu gọi một cuộc tổng tấn công trên mạng để trả đũa.

Trang chuyển phát nhanh nổi tiếng nhất của Malaysia là Easyparcel.my cũng bị tin tặc tấn công nhưng các chuyên gia cho rằng, có vẻ như thủ phạm là một nhóm khác. Theo The Star, công ty này đã đưa trang web vào diện bảo trì và đảm bảo với khách hàng chỉ giao diện web bị tấn công còn mọi hoạt động khác vẫn an toàn và không bị ảnh hưởng.

Hiện cơ quan quản lý an ninh mạng internet của Malaysia vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về vấn đề này. Trong khi đó, cơ quan ứng cứu khẩn cấp máy tính của Malaysia đã phát đi thông điệp hướng dẫn quản trị viên của các website tăng cường bảo mật cho trang web của họ.

Trước đó, ngay khi phát hiện sự cố in ngược cờ Indonesia trên sổ lưu niệm lễ khai mạc SEA Games 2017, Bộ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia đã lên tiếng xin lỗi Indonesia. Ngay sau lễ khai mạc, Malaysia đã làm công văn chính thức xin lỗi qua con đường ngoại giao, và sau đó cũng xin lỗi qua báo chí.

“Mong các bạn chấp thuận lời xin lỗi chân thành của tôi. Đây là sự việc ngoài ý muốn. Chúng tôi rất hối tiếc vì để sai lầm này xảy ra”, ông này nói.

Và Chủ tịch Masoc, Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Khairy Jamaluddin cũng đã đăng một lời xin lỗi trên Twitt.

Mặc dù đã có lời xin lổi từ phía Malaysia, nhưng người đồng cấp của chính phủ Indonesia vẫn tỏ ra rất giận dữ vì sai sót này. Trên các mạng xã hội Indonesia, người dân nước này cũng chỉ trích thậm tệ sai lầm của nước chủ nhà.

Thanh Trà (tổng hợp)

.
1