Người dùng Internet tại Trung Quốc buộc phải khai tên thật

16:29, 28/08/2017

(XHTT) - Việc người dùng ẩn danh khi duyệt web ở Trung Quốc là một khái niệm khá xưa cũ, vì mới đây đất nước này đã ban hành các quy định mới đòi hỏi người sử dụng Internet phải tiết lộ tên thật của mình khi đăng tải ý kiến ​​trên mạng.

(XHTT) - Việc người dùng ẩn danh khi duyệt web ở Trung Quốc là một khái niệm khá xưa cũ, vì mới đây đất nước này đã ban hành các quy định mới đòi hỏi người sử dụng Internet phải tiết lộ tên thật của mình khi đăng tải ý kiến ​​trên mạng.

Từ trước đến nay, người dùng các dịch vụ Internet phổ biến như WeChat hay Weibo buộc phải tiết lộ danh tính cũng như sử dụng số điện thoại di động thật của mình, nhưng với những quy định mới ban hành, ngay cả các diễn đàn và các dịch vụ nhỏ hơn, người dùng cũng phải thực hiện các yêu cầu tương tự.

Theo quy định mới, các trang web và dịch vụ sẽ phải điều tra người dùng bất kỳ vì họ có thể sử dụng danh tính giả mạo, đồng thời tiến hành lưu trữ tất cả dữ liệu liên quan để các cơ quan quản lý có thể tiến hành kiểm tra nếu cần.

Cũng theo quy định mới, người dùng Internet Trung Quốc khi đăng nhận xét trực tuyến không được phép phản đối các nguyên tắc của hiến pháp quốc gia hoặc làm tổn hại danh dự và lợi ích quốc gia. Hơn nữa, cấm phổ biến tin đồn hoặc phá hoại trật tự xã hội, gây hận thù và phá hoại sự thống nhất dân tộc.

Các mạng riêng ảo VPN cũng bị cấm hoạt động ở Trung Quốc

Bất chấp những chỉ trích từ Phương Tây, trong đó  có Hoa Kỳ về việc hạn chế quyền tự do sử dụng Internet của người dân, các chuyên gia  Trung Quốc ngày càng có xu hướng thắt chặt các quy định quản lý hơn nữa và cho rằng việc kiểm soát sử dụng Internet vì lý do bảo mật quốc gia.

Các chuyên gia Trung Quốc còn phản ứng lại các ý kiến chống lại mình bằng việc đưa ra nhận định rằng, không chỉ Trung Quốc mà nhiều nước khác bao gồm ca Mỹ và nhiều nước châu Âu cũng đã tăng cường kiểm soát Internet vì lý do an ninh quốc gia… Ý tưởng về chủ quyền cũng được áp dụng cho không gian mạng, và các quốc gia có quyền thực hiện các chính sách để kiểm soát không gian mạng của riêng họ. Vì vậy, Phương Tây không có quyền lên án Trung Quốc về quản lý không gian mạng của mình.

Bên cạnh đó, nhóm các chuyên gia của Trung Quốc còn nhấn mạnh, Trung Quốc đã không áp dụng các biện pháp quản lý Internet ngay từ đầu. Kiểm duyệt Internet của Trung Quốc là một biện pháp tự vệ được thúc đẩy bởi các mối đe dọa từ các lực lượng thù địch từ nước ngoài trên không gian mạng, chủ yếu từ Mỹ.

Đầu năm nay, chính phủ Bắc Kinh đã chỉ thị cho 03 công ty viễn thông lớn nhất trong nước là China Mobile, China Unicom và China Telecom buộc phải cấm sử dụng mạng riêng ảo VPN bắt đầu từ tháng 2 năm 2018, trong một động thái nhằm cho Đảng Cộng sản Trung Quốc tiến hành kiểm soát Internet ở quốc gia.

Mạng riêng ảo hay VPN (Virtual Private Network) là một mạng dành riêng để kết nối các máy tính lại với nhau thông qua mạng Internet công cộng. Những máy tính tham gia mạng riêng ảo sẽ "nhìn thấy nhau" như trong một mạng nội bộ - LAN (Local Area Network).

Trung Quốc chặn Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác, tạo ra nhiều luật kiểm soát cho các công ty phương Tây. Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, việc Trung Quốc tăng cường các biện pháp quản lý người dùng Internet không giúp cải thiện tình hình an ninh mà trái lại là bước thụt lụt cho sự đổi mới.

Năm 2016, hơn 40 nhóm doanh nghiệp từ Mỹ, châu Âu và châu Á đã kiến nghị Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thực hiện đổi mới các quy định liên quan đến kiểm duyệt Internet. Trong khi đó, Tổ chức Ân xá Quốc tế lên án luật mới, mô tả nó như các biện pháp "hà khắc" vi phạm quyền tự do ngôn luận và quyền riêng tư của con người. Nhiều công ty nước ngoài cho rằng môi trường kinh doanh tại quốc gia đông dân nhất thế giới xấu đi

Chính phủ Trung Quốc hứa hẹn cải thiện nền kinh tế mở cửa, song vẫn hậu thuẫn các doanh nghiệp trong nước. Trung Quốc hiện cấm các nền tảng phổ biến trên thế giới như Google, Facebook hay Twitter.

 

Hoàng Thanh (theo SoftMedia)
 

.
1